26 July 2011

NÓI QUA VỀ EMAIL

NÓI QUA VỀ EMAIL


    Ngày nay, email là một trong những khái niệm quen  thuộc và không thể thiếu với người dùng Internet. Nhưng chúng ta biết gì về  lịch sử ra đời và phát triển của email?
 
  Cùng khám phá trong bài viết  dưới đây.40 năm trước, bức thư điện tử (Electronic Mail - Email) đầu tiên  được gửi đi, đánh dấu sự ra đời của một trong những khái niệm quan trọng  nhất của tương lai. Trải qua 40 năm tồn tại và phát triển,  email đã có nhiều bước thăng trầm, để trở thành phương tiện  giao tiếp  rộng rãi nhất thế giới ngày nay. Cùng khám phá những bí mật thú vị về sự phát triển của email trong bài viết dưới đây.

    -  1971,
 

Ray Tomlinson, kỹ sư máy tính người Mỹ, người được xem là "cha  đẻ" của email, đã gửi  đi bức thư điện tử đầu tiên trong lịch sử trên hệ thống mạng ARPANET  (tiền thân của mạng Internet), với nội dung: "QWERTYUIOP"
(toàn bộ chuỗi  ký tự trên dòng đầu tiên của keyboard), giữa 2 máy tính được đặt sát  cạnh nhau. Ray Tomlinson, "cha đẻ" của thư điện tử Đặc  biệt, Tomlinson đã sử dụng ký tự"@" để phân cách giữa tên người dùng  và tên của máy tính. Từ đó, ký tự "@" được sử dụng trong các địa chỉ  email, để phân cách giữa tên sử dụng và tên miền của dịch vụ email.

 - Năm 1976, nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị (Anh) là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng email.

 - Năm 1978, bức email có nội dung quảng  cáo đầu tiên trên thế giới được gửi đi, thông qua các hệ thống mạng của chính phủ và của các trường đại học.

 - Năm 1982,  "email" (viết tắt của Electronic Mail - Thư điện tử) lần đầu tiên được sử dụng. Cũng trong năm này, biểu tượng :-), biểu tượng mặt cười đầu tiên và cũng  phổ biến nhất hiện nay được tạo ra bởi Scott Fahlman, một giáo sư máy  tính của trường đại học Carnegie Mellon.

Scott Fahlman, người tạo ra biểu tượng mặt cười đầu tiên trên thế giới

 -  Năm 1997, khi email bắt đầu dần trở thành một dịch vụ quen thuộc của  người sử dụng, "gã khổng lồ" Microsoft đã nhìn thấy một tương lai tươi  sáng của email,  nên bỏ ra số tiền 400 triệu USD để mua lại dịch vụ cung cấp email  HotMail.

 Cũng trong năm này, Microsoft cho ra mắt phần mềm quản lý email Microsoft Outlook.

Tháng  10/1997, Yahoo! trình làng dịch vụ email của riêng mình và nhanh chóng  trở thành một trong những dịch vụ email lớn nhất thế giới.

 - Năm 1998, hãng phim Warner Bros sản xuất bộ phim "You've Got Mail"  (Bạn có thư), với nội dung xoay quanh chuyện tình của 2 người làm quen  với nhau  qua email, với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên  nổi tiếng Tom Hanks. Bộ phim "You've Got Mail" với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên

 
Tom Hanks Bộ phim đã gặt hại được rất nhiều thành công và mang về  cho Warner Bros số tiền 250 triệu USD, kỷ lục dành cho một bộ phim vào thời điểm bấy giờ. Cũng  trong năm này,  "Spam" (thư rác) cũng được đưa vào trong từ điển  tiếng Anh Oxford, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của email.

 - Năm 1999, một bức email lừa đảo, với nội dung cho biết Bill Gates  (người giàu nhất thế giới thời điểm bấy giờ), dự tính sẽ chia sẻ toàn bộ  gia tài của mình cho người dùng Internet. Bức email này ngay lập tức  được lan truyền đến hàng triệu người sử dụng Internet.

- Năm 2003, tổng thống Mỹ George Bush đã ký vào đạo luật đầu tiên về  giới hạn việc sử dụng email cho các dịch vụ thương mại và quảng cáo để  ngăn chặn nạn Spam thư rác.

 - Năm 2004, các chữ  viết tắt như LOL  (cười sảng khoái) và nhiều chữ  viết tắt khác thường được sử dụng trong email được đưa vào từ điển  tiếng Anh Oxford.

 - 21/3/2004, Google lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ  email Gmail của mình dưới dạng Beta. Chỉ những ai được mời mới có thể  tham gia thử nghiệm dịch vụ này, và mỗi tài khoản Gmail lại được cung  cấp tối đa 50 thư mời đến những người dùng khác. Hiện nay, trong tài  khoản Gmail vẫn còn giữ lại chức năng gửi thư mời để tham gia Gmail. Gmail ra đời và nhanh chóng trở thành dịch vụ email hàng đầu .Đến năm 2007, Gmail mới chính thức bỏ mác "beta" để trở thành dịch vụ email mở cửa cho tất cả mọi người tham gia. Giờ đây, Gmail đang là dịch vụ email có  lượng người dùng lớn nhất trên thế giới.

 - Năm 2008, Barack  Obama (khi đó là ứng cử viên tổng thống) đã thu thập được 13 triệu địa  chỉ email của người dùng tại Mỹ. Obama đã sử dụng các địa chỉ email thu  thập được, cũng như các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng thời bấy giờ như  MySpace hay Youtube để kêu gọi sự ủng hộ của người dân Mỹ. - Ngày nay, email trở thành một phần không thể thiếu của người dùng  Internet. Tất cả mọi thông tin, mọi cập nhật… đều được gửi đi một cách  nhanh chóng qua email. Email đã trở thành một phương tiện  giao tiếp không thể thiếu ngày nay Có thể nói, email là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng  lớn nhất đến cuộc sống hiện đại mà công nghệ đã từng tạo ra./.

No comments:

Post a Comment