08 August 2012

TRÒ CON KHỈ CỦA NHỮNG TÊN VÔ Ý THỨC


MINH MẪN

Gần đây, cộng đồng Tây Tạng và Bhutan mạnh mẽ lên tiếng với công ty Icon Shoes về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật trên đôi giày, nhưng chúng vẫn im lặng, không có lời xin lỗi, không thu hồi những sản phẩm thiếu văn hóa ý thức trên đây.

Văn bản viết: "Thật là điều đáng tiếc, theo truyền thống Phật giáo, hình tượng của Đức Phật và thánh chúng phải được đối xử một cách tôn kính. Việc đưa các hình ảnh này lên trên giày dép là thiếu tôn trọng đối với các Phật tử", Bhuchung Tsering thuộc Phong trào Quốc tế vì Tây Tạng (International Campaign for Tibet) bày tỏ.

Thành viên của Quốc hội Tây Tạng ở Bắc Mỹ, ông Tashi Namgyal, đã viết một lá thư phản đối gửi tới công ty giày dép Icon Shoes nói: "Xin vui lòng xem xét lại việc này và thu hồi lại những đôi giày như thế".

"Tôi đi đôi giày có hình Đức Phật được sản xuất bởi công ty của bạn, điều đó đã làm tôi hoàn toàn bị sốc và mất tinh thần trước một thái độ vô cảm như vậy", Namgyal viết.

"Đức Phật được tôn thờ bởi hàng triệu triệu người trên thế giới trong đó có cả người viết lá thư này ... Vì vậy, tôi mạnh mẽ kêu gọi công ty hãy thu hồi tất cả các hàng hóa được bán có hình Đức Phật và ngăn chặn không những việc bán mà còn cả việc sản xuất những sản phẩm như vậy. Hơn hết, tôi yêu cầu công ty phải xin lỗi trên trang web của mình về vấn đề này", Tashi đề nghị.

Cộng đồng Bhutan và Tây Tạng là những nhóm nhỏ ở Bắc Mỹ đã có ý thức bảo vệ hình ảnh thiêng liêng đáng tôn kính của mình trước sự xúc phạm nặng nề như thế. Quần chúng Phật giáo tại Mỹ đâu chỉ có Bhutan và Tây Tạng?

Những năm trước đây, những kẻ vô ý thức cũng đã dùng quyền tự do trên đất Mỹ để in hình Phật vào quần lót, bị cộng đồng Phật giáo phản ứng mạnh, giờ đây lại thêm một hành động vô ý thức, chơi trò khỉ lại tái diễn. Chả lẽ một đất nước tự do cho phép tự do giết người, tự do nhục mạ niềm tin kẻ khác, cho phép xem thường tôn giáo khác dưới nhãn hiệu thương mãi? Pháp luật Mỹ không cho phép nhục mạ kẻ khác, không làm mất phẩm cách kẻ khác thì lại cho phép hạ nhục tôn giáo khác bằng cách đem giáo chủ của người khác cho xuống tận đáy vật dụng tầm thường?

Quần chúng Phật tử trên đất Mỹ cũng như khắp thế giới không chấp nhận việc làm thiếu văn hóa như thế thì luật pháp Mỹ lại chấp nhận?. Thiết nghĩ với lời lẽ ôn tồn của cộng đồng Tây Tạng tại Bắc Mỹ trước việc làm vô văn hóa trầm trọng như thế, không tương xứng! Phật tử hãy mạnh dạn truy tố trước luật pháp về sự nhục mạ nầy.

Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước nghĩ thế nào???


MINH MẪN

08/8/2012


No comments:

Post a Comment