31 August 2011

Mỹ cố ý gây bệnh 1.300 người Guatemalan

1960 - 1975 Nghiên cứu vũ khí tại Việt Nam !
2000 - 2012 Nghiên cứu vũ khí tại Iraq, A Phú Hãn !

Mỹ cố ý gây bệnh 1.300 người Guatemalan

 

TTO - Theo Reuters ngày 29-8, các nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết họ đã vi phạm y đức qua việc cố ý làm các tù nhân ở Guatemalan và những người bị bệnh tâm thần mắc bệnh giang mai và các bệnh hoa liễu để thử nghiệm kháng sinh penicillin trong những năm 1940.

 

Tổng Thống Guatemalan Alvaro Colom  trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ thử nghiệm thuốc - Ảnh: AP


"Tội ác chống lại loài người"?

Báo cáo của Ủy ban do Tổng Thống Mỹ thành lập để điều tra vụ việc ngày 29-8 cho biết: Một nghiên cứu y tế được Mỹ tài trợ thực hiện ở Guatemala đã không đối xử với những người tham gia vào nghiên cứu như những con người và không cho họ biết là họ đang tham gia thử nghiệm thuốc, giống một chương trình nghiên cứu tương tự tại Mỹ.

Ủy ban do Tổng Thống Barack Obama thành lập về các vấn đề đạo đức trong nghiên cứu sinh học đã điều tra vụ thử nghiệm kháng sinh trị bệnh giang mai và thảo luận về những kết quả chính ở thủ đô Washington D.C vào ngày hôm qua nhưng báo cáo cuối cùng phải đến tháng 12-2011 mới hoàn thành.

Kết luận của Ủy ban có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Mỹ cũng như các vấn đề tranh cãi về đạo đức xung quanh việc thuốc mới sẽ được kiểm tra như thế nào trên người bệnh do các hãng dược tăng cường các phòng thí nghiệm ở nước ngoài. Những khuyến cáo của Ủy ban sẽ giúp tạo ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn nhằm bảo vệ bệnh nhân, những người được sử dụng như chuột bạch cho các cuộc thử nghiệm thuốc mới.

Guatemala đã gọi hành động thử nghiệm được tiến hành bởi Cơ quan vì sức khỏe cộng đồng Mỹ (PHS) là tội ác chống lại loài người. Năm ngoái, Guatemala cho biết sẽ xem xét việc đưa vụ việc này ra tòa án quốc tế. Nước này cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng và các nạn nhân của vụ thử nghiệm đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ.

Một trong số những biểu hiện của bệnh giang mai bên ngoài cơ thể - Ảnh: Mailienpham.com

Theo kết quả điều tra của Ủy ban, nghiên cứu về các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh giang mai là mục tiêu khoa học quan trọng vào thời điểm đó, nhưng không thấy có lý do nào để biện minh việc các nhà khoa học Mỹ đã tìm cách gây bệnh cho các tù nhân.


Bằng cách nào?

Khoảng 1.300 người đã bị làm cho mắc các loại bệnh hoa liễu, hơn một nửa trong số họ nhiễm bệnh giang mai. Đó là các tù nhân bị truyền bệnh bởi những cô gái mại dâm được cố ý đưa vào tù và các bệnh nhân tâm thần. Một số người bị làm cho lây lan vi khuẩn gây bệnh tại bộ phận sinh dục, tay và mặt. Sau khi mắc bệnh, họ được điều trị bằng kháng sinh penicillin để kiểm tra khả năng đề kháng và phòng ngừa bệnh giang mai.

Bác sĩ John Cutler, làm việc cho PHS, là người chủ trì cuộc nghiên cứu từ 1946 đến 1948 với nguồn tiền tài trợ của chính phủ Mỹ. Nhiều đối tác Guatemalan cũng tham gia vào nghiên cứu này.

Trường hợp cụ thể được bác sĩ Cutler kể lại là một nữ bệnh nhân tâm thần mắc bệnh giang mai rất nặng nhưng vẫn bị ông làm cho nhiễm thêm để nghiên cứu. Bà này đã bị mắc thêm các bệnh hoa liễu khác trước khi bước vào giai đoạn bị tổn thương nặng và qua đời sau đó.

Susan Reverby, giáo sư tại đại học Wellesley College, người đã vạch trần sự việc nói: "Họ nghĩ đang tham gia vào cuộc chiến chống lại bệnh tật, và trong cuộc chiến thì phải có những người lính hi sinh".

Bác sĩ Cutler, cũng tham gia một phần vào nghiên cứu ở Tuskegee và cũng có mặt trong thử nghiệm năm 1943 đối với bệnh lậu ở Terre Haute, Indiana. Ở đây, tù nhân bị cố ý làm cho nhiễm bệnh nhưng khá hơn là họ được thông báo về nghiên cứu này và được sự cho phép của những người tham gia vào thí nghiệm. Cho đến khi qua đời năm 2003 Cutler vẫn không chịu xin lỗi về hành động của mình.

Giáo sư Reverby phơi bày sự việc ở Guatemala sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cuộc nghiên cứu y học ở Tuskegee, bang Alabama nơi hàng trăm người Mỹ da đen bị cố ý làm cho lây bệnh giang mai trong 40 năm và đến năm 1972 mới dừng lại.


HỒNG VÂN

No comments:

Post a Comment