19 May 2015

Nhật Ký Biển Đông: Thế Giới Biến Động Từng Giờ

Nhật Ký Biển Đông: Thế Giới Biến Động Từng Giờ

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Năm ghi nhận những chuyển biến quan trọng như sau:

Biến động ở Biển Đông và Á Châu
-The Street (Taiwan) ngày 2/5/2015: "Việt Nam đang tiến gần tới việc cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc làm chủ hoàn toàn các công ty quốc doanh . Quốc gia Đông Nam Á này đang soạn thảo sắc lệnh hủy bỏ giới hạn chi cho phép các công ty ngoại quốc làm chủ 30% số vốn của các ngân hàng và 49% số vốn của các công ty khác."

-VnExpress ngày 5/5/2015: "Mỹ thông qua đề xuất (đề nghị) bán các tên lửa Sidewinder cùng các bộ phận liên quan trị giá gần 50 triệu USD cho Indonesia, cũng như các tên lửa không đối không tầm trung tân tiến cho Malaysia."

Rõ ràng là các nước như Nam Dương, Mã Lai nếu có mua vũ khí của Mỹ là để phòng ngừa Trung Quốc. Thế nhưng tại sao Việt Nam đang ở tuyến đầu đối phó với Trung Quốc mà Mỹ chỉ gỡ bỏ một phần cấm vận mà vẫn chưa bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, dù hai bên đã hợp tác toàn diện? Có thể Mỹ sợ phản ứng từ Trung Quốc. Bán vũ khí cho Việt Nam tức là khiêu khích Trung Quốc?

-PetroTimes ngày 5/5/2015: "Ngày 2/5/2015, Đài KBS dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh - Bắc Kinh đang theo sát Washington và Tokyo sau khi hai nước sửa đổi "Phương châm hợp tác phòng vệ Nhật - Mỹ"; đồng thời cho rằng, quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật trong lĩnh vực quân sự đang đi ngược lại con đường phát triển hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực."

Không còn nghi ngờ gì nữa. Cuộc gặp gỡ vừa rồi giữa Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Abe cùng những chuyển biến mới về vai trò quân sự của Nhật Bản đã vượt ra ngoài khuôn khổ phòng vệ trước đây và là bước ngoặt có thể đưa tới sự đụng độ về quân sự không tránh khỏi với Trung Quốc. Trung Quốc đứng trước hai lựa chọn. Một là thoái lui, hai là tiến tới. Thế Chiến III không khởi đầu từ Trung Đông hay Ukraina mà có thể khởi đầu ở Á Châu.

-Reuters ngày 5/5/2015: "Trước cuộc viếng thăm Ba Tư của Chủ Tịch Tập Cận Bình, Ấn Độ trong tuần này đang đẩy mạnh dự án xây một hải cảng tại đông-nam Ba Tư, hai nguồn tin cho biết Thủ Tướng Modi hăng hái phát triển những mối liên hệ với Trung Á và phớt lờ cảnh cáo của Hoa Kỳ là chớ vội vã ký kết bất cứ thỏa hiệp nào với Ba Tư. Vào năm 2003, Ấn Độ và Ba Tư đã đồng ý phát triển một hải cảng ở Chabahar nằm ở Vịnh Oman, gần biên giới với Hồi Quốc nhưng không mấy tiến triển vì cấm vận của Phương Tây."

-VOA tiếng Việt ngày 6/5/2105: "Hãng tin Yonhap của Nam Triều Tiên dẫn nguồn tin từ Bộ Thương Mại, Công nghiệp và Năng Lượng nước này, tường thuật rằng hiệp định thương mại tự do Việt-Hàn đã được Bộ trưởng Thương mại hai nước, ông Yoon Sang-jick và ông Vũ Huy Hoàng, ký tại một buổi lễ ở Hà Nội ngày 5 tháng 5. Báo chí Việt Nam cho biết lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng."

-Reuters (Manila) ngày 6/5/2015: " Trong cuộc điều trần trước thượng nghị viện, chỉ huy quân đội Phi Luật Tân đặc trách vùng biển nói rằng Trung Quốc đã cảnh cáo phi cơ và tàu chiến của Phi phải rời xa (tức xua đuổi) khu vực có tranh chấp tới sáu lần."

-Reuters (Bắc Kinh) ngày 6/5/2015: "Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ nên nhìn vào những tệ nạn của chính mình hơn là chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền sau khi Hoa Thịnh Đốn liên tiếp kêu gọi thả tự do cho một luật sư nổi tiếng Trung Quốc Pu Zhiqiang." Nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói như sau, "Tôi không biết mọi người có cùng cảm nghĩ như tôi không, là một số người ở Hoa Kỳ có trái tim quá lớn và bàn tay quá dài, họ luôn luôn mong muốn trở thành quan tòa hay cảnh sát của thế giới." Bà Hoa Xuân Oánh muốn nói tới nạn kỷ thị chủng tộc, sự hung bạo của cảnh sát Mỹ và cuộc bạo động ở Baltimore vừa qua.

-Reuters ngày 8/5/2015: "Cuộc khảo cứu của Hoa Kỳ với những bức hình vừa phổ biến cho thấy Việt Nam đã thực hiện sự biến cải đáng kể hai địa điểm nằm trong vùng tranh chấp ở Biển Đông nhưng so với Trung Quốc thì quá nhỏ bé. Mira Rapp Hooper - Giám Đốc cơ quan CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative (http://amti.csis.org/) nói rằng việc biến cải bao gồm cả việc thiết lập cơ sở quân sự và dường như được thực hiện trước những dự án của biến cải các bãi đá ngầm nhộn nhịp của Trung Quốc vào năm ngoái." Bản tin cũng nói rằng hai địa điểm đó là Sand Cay (Đảo Sinh Tồn) and West London Reef (Đảo Đá Tây) do Việt Nam kiểm soát từ lâu.

-AFP ngày 10/5/2015:"Tổng Thống Djibouti nói với AFP là họ đang thương thảo để Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự tại quốc gia nhỏ bé ở Sừng Phi Châu. Như thế là Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có căn cứ quân sự sát cạnh nhau."

Nếu Trung Quốc xây dựng được căn cứ quân sự tại đây thì Hoa Kỳ không còn độc quyền khống chế hải lộ từ Địa Trung Hải, qua Kênh Đào Suez, Hồng Hải tiến vào Vùng Vịnh và Ấn Độ Dương - một cửa ngõ chiến lược của Hạm Đội 6 Hoa Kỳ đóng tại Naples (Ý Đại Lợi).

-AP (Minsk) ngày 10/5/2015: "Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã tới Belarus trong chuyến công du ba ngày để ký kết những thỏa hiệp trị giá 15.7 tỉ đô-la trong lúc Hoa Lục đang nhắm tới việc xâm nhập vào nền kinh tế của Âu Châu qua dự án Con Đường Tơ Lụa."

-AP (Manila) ngày 11/5/2015: "Tướng chỉ huy quân đội Phi Luật Tân Gregorio Pio Catapang, cùng với báo chí đã bay tới Đảo Thị Tứ do Phi Luật Tân kiểm soát nằm ở Biển Đông và cam kết bảo vệ lãnh thổ cùng phát triển du lịch, tài nguyên thiên nhiên giữa lúc đang có tranh chấp với Trung Quốc."

-Business Insider ngày 12/5/2015: "Theo báo cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ năm 2015, Trung Quốc có vài chục hỏa tiền mang đầu đạn nguyên tử có thể bắn tới toàn thể lãnh thổ Hoa Kỳ. "

-Reuters (Washington) ngày 12/5/2015: "Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã đề nghị những giải pháp trong đó có việc gửi tàu chiến và máy bay tới và nằm trong khoảng 12 hải lý của những bãi đá ngầm mà Trung Quốc đang biến cải thành những hòn đảo ở trong khu vực tranh chấp ở Trường Sa với lý do bảo vệ tự do hàng hải."
Nếu Trung Quốc tấn công Mỹ và cũng tấn công luôn Việt Nam thì Việt Nam phải trả đũa và như thế đương nhiên Việt Nam đứng vào phe Mỹ tấn công Hoa Lục. Với tình thế này, hải quân Mỹ có thể vào Cam Ranh.

Nếu Trung Quốc chỉ tấn công Mỹ và Phi Luật Tân mà không tấn công Việt Nam, thì có thể Việt Nam chỉ đứng nhìn "hai con hổ cắn nhau" mà không tấn công Trung Quốc. Để tăng cường thế phòng ngự, Việt Nam có thể mời hải quân Nga "tạm thời" đóng tại Cam Ranh cho đến khi tình hình lắng dịu.
Trung Quốc lập tức phản ứng như sau, "Tự do hàng hải không có nghĩa là tàu chiến và máy bay ngoại quốc có thể tự do tới lãnh hải và không phận của nước khác. Hoa Kỳ phải kiềm chế để tránh những hành động nguy hiểm và khiêu khích."

-The National Interest ngày 13/5/2015: " Tàu chiến Trung Quốc và Hoa Kỳ thủ thế nhau tại Biển Đông. Đoạn băng do Hải Quân Hoa Kỳ phổ biến cho thấy chiến hạm Fort Worth - một chiến hạm tối tân nhất của Mỹ- tuần tra trong vùng gần khu tranh chấp ở Trường Sa và chiến hạm Yancheng bám ở phía sau. Tuy nhiên Chuẩn Đô Đốc Robert Thomas - Tư Lệnh Hạm Đội 7 đã giảm nhẹ biến cố và nói rằng đây chỉ là cuộc tuần tra thường lệ của cả hai bên và ở tầm có thể nhìn thấy nhau."

Qua biến cố này chúng ta thấy chiến hạm của cả hai đại cường đều đã có mặt ở Trường Sa, đang đối đầu và chưa biết lúc nào khai hỏa thôi. Thực ra Mỹ làm việc này hơi trễ. Chính ra Mỹ phải gửi tàu chiến vào Biển Đông khi biến cố giàn khoan Haiyang 981 nổ ra vào ngày 1/5/2014. Dù muốn dù không, sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Biển Đông làm giảm nhẹ áp lực cho Việt Nam nhưng tăng thêm áp lực cho Phi Luật Tân bởi các căn cứ xuất phát của Mỹ đều nằm ở đây. Nhưng câu hỏi đặt ra là, nếu chiến tranh nổ ra ở Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam phải làm gì? Hai tình huống có thể xảy ra:

1. Nếu Trung Quốc tấn công Mỹ và cũng tấn công luôn Việt Nam thì Việt Nam phải trả đũa và như thế đương nhiên Việt Nam đứng vào phe Mỹ tấn công Hoa Lục. Với tình thế này, hải quân Mỹ có thể vào Cam Ranh.

2. Nếu Trung Quốc chỉ tấn công Mỹ và Phi Luật Tân mà không tấn công Việt Nam, thì có thể Việt Nam chỉ đứng nhìn "hai con hổ cắn nhau" mà không tấn công Trung Quốc. Để tăng cường thế phòng ngự, Việt Nam có thể mời hải quân Nga "tạm thời" đóng tại Cam Ranh cho đến khi tình hình lắng dịu.

Tuy nhiên, vì tình hình hết sức phức tạp cho nên không một ai đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra, nhất là ở Biển Đông lại có thêm "yếu tố" Nhật Bản.

Cuộc khủng hoảng Yemen
Quy luật rất tự nhiên của bất kỳ cuộc chiến tranh nào: Nếu đã thua trên chiến trường thị bị diệt vong và không có đàm phán. Nếu có đàm phán thì trước khi đàm phán, phải đổ máu giành ưu thế trên chiến trường để có ưu thế trên bàn hội nghị. Do đó, trước đàm phán và trong khi đàm phán, chiến sự sẽ diễn ra vô cùng ác liệt. Điều này đang xảy ra trên chiến trường Yemen và Urkraine.

-AP ngày 1/5/2015: "Bộ tham mưu của Obama đang ngày càng thận trọng về cuộc can thiệp của Saudi và đồng minh vào Yemen và làm cách nào để khôi phục lại hòa bình cho một xứ sở đổ nát vì chia rẽ sắc tộc, nghẻo đói triền miên và chi nhánh của al-Qaida là mối đe dọa an ninh cho chính quốc. Giữa mối lo về số tử vong của dân thường gia tăng của một tháng oanh kích do Hoa Kỳ hỗ trợ, niềm lo sợ mới nổi lên là vũ khí do Saudi và đồng minh có thể lọt vào tay quân khủng bố. "

-Reuters ngày 3/5/2015: Theo Liên Hiệp Quốc, chiến sự nổ ra khắp Yemen đã giết hơn 1000 người trong đó có khoảng 551 thường dân và 115 trẻ em kể từ khi các cuộc không kích khởi đầu. Cũng theo Reuters, Human Rights Watch đã tố cáo Saudi và liên minh đã sử dụng Bom Chùm CBU-105 Sensor Fuzed Weapons. (1) do Mỹ cung cấp là loại vũ khí bị cấm trong một thỏa hiệp của 116 quốc gia ký năm 2008. Theo AFP cùng ngày, Mỹ đã lên tiếng biện minh cho việc sử dụng loại bom này khi nói rằng sự cung cấp chỉ ở mức giới hạn và chỉ được sử dụng để đánh vào các mục tiêu quân sự. Thề nhưng, vệ tinh và hình ảnh của Human Rights Watch cho thấy bom đã được bỏ xuống vùng cao nguyên trồng trọt trong phạm vi 600 mét của dân cư.

-AP (Sanaa) ngày 3/5/2015: Với trực thăng vũ trang quần ở trên đầu, ít nhất 20 binh sĩ của liên minh Saudi , vào ngày Chủ Nhật, đã đổ bộ vào bờ biển vào thành phố cảng Aden mà các giới chức quân sự gọi đó là sứ mạng trinh sát trong khi cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Shiite Houthis do Ba Tư hỗ trợ và lực lượng trung thành với vị tổng thống lưu vong vẫn tiếp diễn dữ dội."

-VOV ngày 5/5/2015: "Điều phối viên Nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Yemen Van Der Klaauw ngày 4/5 hối thúc Liên quân Arab chấm dứt các cuộc không kích sân bay quốc tế Sanaa ở Yemen, nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo."

-AP (Riyadh, Saudi Arabia) ngày 5/5/2015: "Quân ly khai bắn hỏa tiễn và súng cối vào lãnh thổ Saudi Arabia, giết chết hai thường dân và bắt giữ năm binh sĩ trong một đợt tấn kích, cho thấy khả năng của phe ly khai có thể tiến hành những cuộc tấn công cho dù sau nhiều tuần lễ gánh chịu những cuộc không kích."

-Reuters (Aden) ngày 5/5/2015: "Tổng thống lưu vong của Yemen nói cuộc gặp gỡ giữa những lực lượng chính trị của Yemen vào 17 Tháng 5 để thảo luận về cuộc chiến tranh đang diễn ra trên đất nước trong đó có cả những thành phần liên hệ tới lực lượng Houthis là hành động làm gia tăng vị thế của đối thủ vốn được Ba Tư hỗ trợ."

-Reuters (Paris) ngày 8/5/2015: "Saudi Arabia nói rằng năm ngày ngưng bắn cho cứu trợ nhân đạo có thể bắt đầu vào Thứ Ba nếu lực lượng nổi dậy được Ba Tư hỗ trợ đồng ý. Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng ngưng bắn có thể mở ra cách cửa đàm phán hòa bình cho các bên tham chiến. Tuy nhiên ngưng bắn không phải là hòa bình, nhưng điều quan trọng cho các lãnh đạo của Yemen là tiến tới một giải pháp chính trị lâu dài." Tin tức vào ngày Chủ Nhật 10/5/2015 cho biết phe nổi dậy Houthis đã chấp nhận đề nghị ngưng bắn này và Ba Tư đã gứi một tàu vận tải tới Cảng Hodeida là nơi phiến quân đang chiếm giữ.

Sau khi hăng hái hỗ trợ và trực tiếp nhúng tay vào việc điều hành các cuộc không kích do Saudi và đồng minh lãnh đạo, thậm chí gửi cả hàng không mẫu hạm tới đây, Hoa Kỳ e ngại cuộc chiến kéo dài chỉ làm lợi cho lực lượng khủng bố…cho nên lại quay qua giải pháp thương lượng để tránh thảm kịch Iraq và Lybia tái diễn ở Yemen.

-Reuters ngày 10/5/2015: Theo thông báo của Quân Lực Hoàng Gia Moroco (Maroc cũ), một phi cơ chiến đấu F-16 của Moroco bị bắn rơi bởi bộ tộc trung thành với phe nổi dậy.

- AFP (Washington) ngày 14/5/2015: "Theo giới chức Hoa Kỳ, Lực Lượng Bảo Vệ Cách Mạng Ba Tư đã nổ súng cảnh cáo một thương thuyền mang cờ Tân Gia Ba tại Vùng Vịnh trước khi những tàu của United Arab Emirates có thể tới trợ giúp. Biến cố làm tình hình căng thẳng thêm tại Vùng Vịnh."

Vấn nạn của Do Thái
-AP (Jeruzalem) ngày 2/5/2015: Cựu Tổng Thống Jimmy Carter trong chuyến thăm viếng Dải Đất Gaza đã nói rằng, "Tình trạng tại Gaza là không thể tha thứ được. Tám tháng sau chiến tranh tàn phá (của Do Thái), không một căn nhà nào được xây dựng lại và con người ta không được sống bằng sự kính trọng và nhân phẩm mà họ xứng đáng được hưởng,"

Do áp lực từ Mỹ và Do Thái, hình như thế giới quên mất hoặc không dám bàn tới sự tàn phá ở Gaza…ngoại trừ vị cựu tổng thống nhân hậu này. Thế mới hay trên thế gian này, sự đau khổ của con người cũng không có sự/tính bình đẳng, "Công chúa đứt tay, thằng ăn mày đổ ruột". Các bà mẹ Palestines khóc cả trăm đứa con bị chết trong các cuộc không kích của Do Thái, không đau khổ bằng một bà mẹ Do Thái khóc một đứa con bị chết trong đợt pháo kích. Liên Hiệp Quốc ở đâu sao không lên tiếng? Than ôi! Nhiều khi Liên Hiệp Quốc chỉ là cái loa hoặc bung xung cho các thế lực cường quyền.

-AFP (Tel Aviv): Cảnh sát Do Thái đã bắn lựu đạn tê liệt thần kinh (stun grenades) để giải tán một cuộc biểu tình của người Do Thái gốc Ethiopia tại thủ đô Tel Aviv để phản đối sự tàn bạo và kỳ thị của cảnh sát. Một số người đã ném đá, chai lọ và ghế lấy từ những nhà hàng gần đó sau khi đã toan tràn vào một tòa nhà của thành phố. "

Như vậy Do Thái, cũng giống như Hoa Kỳ đang phải đối đầu với nạn kỳ thị Đen-Trắng và sự tàn bạo của cảnh sát. Điều này cho thấy, dù cùng chung tôn giáo nhưng khác chủng tộc thì vẫn kỳ thị như thường. Có lẽ trên thế gian này, chỉ có Tử Thần là vị thần công minh, chính trực nhất, không kỳ thị, không thương xót hay ghét bỏ ai. Hoàng đế, nữ hoàng, tổng thống, công chúa hay ăn mày dơ dáy ông ta đều "rước đi" không bỏ sót một ai cả.

- AFP (Jerusalem) ngày 4/5/2015: "Vào ngày Thứ Hai 4/5/2015, một nhóm cựu chiến binh Do Thái đã kịch liệt đả kích hành động của quân đội chính phủ trong cuộc chiến ở Dải Gaza năm 2014, đã sử dụng sự khai trình của binh sĩ như một bằng chứng để tiến hành một chính sách gây thương vong cho thường dân với số lượng chưa từng thấy."

-AP (Washington) ngày 7/5/2105: "Thượng Viện Hoa Kỳ đã ngồi xổm vào (muscled into) cuộc thương thảo của Tổng Thống Obama nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Ba Tư bằng cách thông qua một cách áp đảo một dự luật cho phép Quốc Hội duyệt lại và có thể bác bỏ bất cứ công bố cuối cùng nào với Tehran."

Sau khi Hạ Viện mời thủ tướng Do Thái tới nói chuyện tại lưỡng viện quốc hội để gây áp lực, nay tới phiên thượng viện ngăn cản nỗ lực của hành pháp muốn dùng biện pháp hòa binh hầu đạt một thỏa hiệp hạt nhân hợp lý với Ba Tư không ngoài mục đích bảo vệ quyền lợi của Do Thái hơn là quyền lợi của chính nước Mỹ.

Cuộc chiến với IS lan tới Mỹ
-VOA tiếng Việt ngày 5/5/2015: "Nhóm Nhà nước Hồi giáo, IS, tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công hôm Chủ Nhật tại một trung tâm hội nghị, bên ngoài thành phố Dallas, tiểu bang Texas, nơi đang diễn ra cuộc thi vẽ tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo (nói rằng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận). Các giới chức Mỹ chưa bình luận gì về tuyên bố của nhóm IS."

Dĩ nhiên chính phủ Mỹ hết sức thận trọng khi xác nhận bản tin này. Có thể đây chỉ là hành động tự phát của một nhóm lẻ nào đó. Nhưng nếu nó nằm dưới sự chỉ đạo của Nhà Nước Hồi Giáo IS thì đó là nguy cơ lớn vì IS đã bắt rễ vào Hoa Kỳ. Và người ta cũng sẽ đặt câu hỏi, tại sao những cuộc không kích khủng khiếp do Hoa Kỳ và đồng minh lãnh đạo kéo dài gần 7 tháng, không tiêu diệt được Nhà Nước Hồi Giáo, nay lại lan rộng và xâm nhập vào Hoa Kỳ? Vào ngày 5/5/2015, Reuters cho biết Nadir Soofi - một trong hai tay súng bị bắn chết ở Texas- khi nhỏ, là học sinh rất nổi tiếng ở Trường Trung Học Quốc Tế Islabamad (Hồi Quốc), có mẹ là người Mỹ, nhưng lại không thích nghi được với xã hội Hoa Kỳ.

Điều này đúng. Bạn là một người Da Màu, lại theo Hồi Giáo, khát khao thiên đường Mỹ, nhưng khi vào Mỹ rồi bạn sẽ "Thấy vậy mà không phải vậy", không dễ hội nhập và vươn lên như bạn tưởng. Không công ăn việc làm, buồn nản chán đời, lang thang vào Internet để "giải trí" bạn sẽ là "con nai vàng ngơ ngác" rất tốt cho các băng đảng, xi-ke ma túy, buôn người, đĩ điếm, đầu độc tư tưởng, lường gạt, lường gạt tâm linh và khủng bố. Cả triệu, triệu thanh niên, thiếu nữ trên thế giới và cả người lớn nữa đang là "nạn nhân" của Internet.

-VOA tiếng Việt ngày 6/5/2015: Nhân dịp Quốc Hội Pháp biểu quyết với đa số áp đảo tán thành một dự luật gây nhiều tranh cãi nhằm hợp thức hóa việc theo dõi rộng rãi các nghi can khủng bố ở Pháp, đã đi bài bình luận với tiêu đề " (Theo các) Chuyên gia: Khủng bố phát triển vì sự bất mãn của quần chúng" có đoạn như sau: "Khủng bố Hồi giáo đang tăng vọt ở nhiều nơi trên khắp thế giới, kể cả trong các xã hội Tây phương. Các chính phủ đang gắng sức ngăn chặn sự lan tràn của các tổ chức cực đoan trong thế giới Ả Rập, và ảnh hưởng của các tổ chức này đối với các cộng đồng Hồi giáo chính mạch. Nhưng cho đến nay các phương pháp chính thức đã một sự lựa chọn hấp dẫn cho một số người, nhất là các thanh niên bất mãn. Thông tín viên đài VOA Zlatica Hoke ghi nhận chi tiết." Và: "Đương nhiên, lý do chính đã được mô tả cho tất cả mọi người trong khắp khu vực là Phương Tây tìm cách kiểm soát và phá hủy các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo và Israel trong khu vực – đó là (những) kẻ thù không diệt trừ được chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan. Các nhà phân tích nói các tổ chức cực đoan là một chọn lựa hấp dẫn đối với người Hồi giáo trẻ tuổi không hài lòng với các nhà lãnh đạo chính thức của họ."

Nói tóm lại, theo bài nhận định, chính nghèo đói, bất mãn và chính Hoa Kỳ, Tây Phương và Do Thái vì muốn khống chế và chia rẽ thế giới Hồi Giáo đã gây ra phong trào khủng bố toàn thế giới ngày hôm nay, cộng thêm với sự tài trợ của của các quốc gia giàu có ở Vùng Vịnh như Saudi Arabia và Qatar. Cũng theo VOA, "Các nhà phân tích cho rằng đánh bại các phần tử nổi dậy về mặt quân sự và phá vỡ các tổ khủng bố (chỉ) là những biện pháp nhất thời."

Chiến thuật công thủ của Nga để đối phó với Mỹ và NATO
-AFP (Moscow) ngày 2/5/2015: Tổng Thống Putin ký phê chuẩn một thỏa thuận thiết lập 100 tỉ làm quỹ dự trữ cho Khối BRICS (đối thủ của IMF) bao gồm 5 nền kinh tế đang nổi lên: Nga, Trung Quốc, Ba Tây, Ấn Độ và Nam Phi. Moscow dự trù đóng góp 18 tỉ vào quỹ dự trữ - tức đứng sau mức đóng góp 41 tỉ của Trung Quốc. Trung Quốc hứa đổ tiền vào cho quỹ được thiết lập do một thỏa hiệp ký kết vào Tháng 7, 2014 tại Ba Tây."

-Sputnik News ngày 5/5/2015: "Israel đã bãi bỏ giao kèo bán các máy bay không người lái cho Ukraina sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có cuộc nói chuyện qua điện thoại. Đây là thông báo của Bloomberg kèm dẫn nguồn từ một quan chức Israel với điều kiện ẩn danh."

-The National Interest ngày 6/5/2015: "Một giới chức cao cấp của kỹ nghệ quốc phòng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn suy tính chuyện mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300. Theo thông tấn xã TASS, Sergey Goreslawky- phụ tác giám đốc Rosoboronexport là cơ quan xuất cảng vũ khí quốc doanh nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục quan tâm tới chuyện có thể mua hệ thống S-300 của Nga."

Thật lạ lùng, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO và đồng minh chí cốt của Mỹ nhưng lại mua vũ khí của Trung Quốc và Nga đồng thời xác nhận vị thế phi liên kết của mình. Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ muốn né tránh một cuộc chiến nổ ra giữa Mỹ-NATO và Nga hoặc Trung Quốc mà bất cứ phe nào - bao gồm chủ chốt và đồng minh đều có thể lãnh bom nguyên tử.

- BBC tiếng Việt ngày 6/5/2015: "Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà sẵn sàng ra điều trần trước các dân biểu sau khi có cáo buộc tình báo Đức giúp Mỹ theo dõi các mục tiêu ở Đức và các nước lân cận. Tình báo Đức đã hợp tác với Mỹ từ lâu nhưng nay người ta biết rằng các mục tiêu không (phải) chỉ gồm các đe dọa khủng bố. Có tin nói họ theo dõi cả bộ ngoại giao và phủ tổng thống Pháp, Ủy ban châu Âu và Airbus."

Ô hô tình đời! Bên ngoài khoác vẻ đẹp và lý tưởng cao vòi vọi, bên trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) hành xử giống như bọn giang hồ "gió tanh mưa máu": Nhạc Bất Quàn lúc nào cũng tỏ ra mình chính nhân quân tử nhưng lại rình rập ăn cắp Tịch Tà Kiếm Phổ của đệ tử và con rể mình là Lâm Bình Chi. Tất cả chỉ vì đồng đô-la. Nhưng cũng có thể Mỹ đưa tiền vào để vận động ngầm cho Bà Merkel thắng cử và làm thủ tướng muôn năm cho nên bà mới cam tâm làm thế. Trong bất cứ quốc gia nào, làm gián điệp cho ngoại bang là tội phạm ghê tởm nhất. Vì quốc thể, vì danh dự của chủng tộc Nhật Nhĩ Man, sự nghiệp của Bà Merkel có thể kết thúc trong tủi nhục. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy uy tín của Bà Merkel xụt giảm đáng kể.

-VnExpress ngày 9/5/2015: "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow, gặp tổng thống Nga Vladimir Putin và ký kết các thoả thuận quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ trước lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Trong một dấu hiệu thể hiện mối quan hệ được thắt chặt, Trung Quốc và cả Ấn Độ đã cử một đội quân lần đầu tham gia diễu hành tại thủ đô Moscow nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Theo Sputnik News, ông Tập cũng mời Ô. Putin tới dự các sự kiện vào ngày 3/9 ở Trung Quốc để kỷ niệm ngày Thế chiến II kết thúc."

Rõ ràng, do bị Mỹ và NATO dồn ép, Nga đã hợp tác với Hoa Lục vừa để sinh tồn, vừa để đối đầu với Mỹ. Trước sự kiện này, một nhà báo Mỹ đã dí dỏm ví von: Ngày xưa Ô. Nixon dùng kế sách "Đông hòa Tôn Quyền, bắc cự Tào Tháo" tức hợp tác với Hoa Lục để cô lập Liên Xô. Ngày nay Ô. Obama và kể cả Bà Hillary Clinton nữa, theo kế sách "Đông choảng Tôn Quyền, bắc cự Tào Tháo" khiến cho Ô. Putin trở thành Nixon, còn nước Mỹ trở thành Liên Xô.

-Sputnik News ngày 9/5/2015: Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 Năm Ngày Chiến Thắng Đức Quốc Xã với cuộc duyệt binh 16,000 binh sĩ tham dự. Nhân dịp này Tổng Thống Putin tuyên bố, "Cuộc phiêu lưu mạo hiểm của Hitler đã trở thành bài học khủng khiếp cho toàn thế giới, giờ đây, lịch sử lại một lần nữa kêu gọi sự cảnh giác của chúng ta, không nên quên rằng chính những ý tưởng độc quyền đã dẫn đến cuộc chiến tranh đẫm máu nhất," Ô. Putin cũng cảm ơn Anh, Pháp và Mỹ đã góp phần tạo nên chiến thắng. Cũng nhân dịp này Nga đã trình làng khối thiết bị phòng không và phòng thủ không gian vũ trụ, đó là hệ thống hỏa tiễn phòng không "Tor M2u", tổ hợp hỏa tiễn –pháo phòng không "Panshir-S", hỏa tiễn phòng không S-400 "Triumph. Khoảng hơn 20 lãnh đạo các quốc gia đã tới tham dự, trong đó phải kể tới Ô. Ban Ki-moon - TTK Liên Hiệp Quốc, Chủ Tịch Tập Cận Bình, Tổng Thống Ai Cập al-Sisi, Tổng Thống Venezuela Maduro, Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine, Tổng Thống  Nicos Anastasiades của Cyprus, Chủ Tịch Raoul Castro của Cuba và Chủ Tịch Trương Tấn Sang của Việt Nam. Hầu hết các quốc gia Âu Châu không tham dự vì cuộc khủng hoảng Ukraina. Bà Merkel- Thủ Tướng Đức không tham dự nhưng ngày hôm sau đã cùng Tổng Thống Putin đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh gần Điện Kremlin.

Nhìn vào thành phần tham dự và không tham dự chúng ta thấy ranh giới Đông-Tây (thân Nga và thân Mỹ) dần dần hình thành do cuộc đối đầu Nga-Mỹ trong Chiến Tranh Lạnh Mới.

-VnPlus ngày 11/5/2015: " Theo China News, cuộc tập trận giữa Bắc Kinh và Moscow mang tên Liên Hợp Trên Biển 2015 trên Địa Trung Hải mở màn lúc 10h giờ địa phương tại Novorossiysk, Nga. Tham dự lễ khai mạc có Phó Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Phó Đô đốc Đỗ Cảnh Thần và Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov."

Cuộc khủng hoảng Ukraina
-Interntional Business Times ngày 2/5/2105: "Theo Thông Tấn Xã Itar-Tass – cơ sở thông tin của chính quyền, quân đội Ukraine đã tấn công vào lãnh thổ của Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk bằng xe tăng, bộ binh cơ giới, xe bọc thép và súng phóng lựu cùng các loại súng nhỏ hơn 24 giờ qua. Tổng cộng, Kiev đã tiến hành 30 cuộc tấn công vào lãnh thổ của phe ly khai thân Nga. " Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cuộc khủng hoảng đã khiến 6000 người chết thuộc cả hai bên và cả triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

-Newsweek ngày 5/5/2015: "Theo các chiến binh Ukraine đang trấn giữ vị trị này, Thành Phố Shirokyne thuộc miền đông Ukraine, nằm giữa lãnh thổ của lực lượng ly khai thân Nga và thành phố có vị trí chiến lược Mariupol đã phải chịu đựng cuộc tấn công kéo dài 12 tiếng đồng hồ. Những tiểu đoàn tình nguyện của miền đông đất nước Ukraine đã xuất hiện kể từ khi cuộc chiến bùng nổ giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass."

-AFP ngày 6/5/2015: "Phát ngôn viên của Ukraina cho biết năm binh sĩ chết và 12 bị thương trong những cuộc chạm súng giữa quân chính phủ và phe ly khai thân Nga. Bốn binh sĩ tử thương khi thiết vận xa của họ chạm phải một bãi mìn gần tuyến đầu của Thành Phố Avdivka, còn binh sĩ thứ năm chết trong cuộc giao tranh. Cả hai phe đều tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 6100 người đã chết khi cuộc chiến nổ ra và tàn phá trung tâm kỹ nghệ của nước này."

-Reuters (Moscow) ngày 6/5/2015: Một tờ báo Nga độc lập đã cho in bản báo cáo của công binh Nga nói rằng máy bay dân sự của Mã Lai MH17 bị hỏa tiễn đất-đối-không do Nga chế tạo bắn rơi nhưng do lực lượng của Ukraina bắn lên."

-AFP ngày 7/5/2015: "Trong dịp tham dự kỷ niệm lần thứ 70 ngày chấm dứt Đệ II Thế Chiến tại thành phố cảng Gdansk của Ba Lan có sự tham dự của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon, Chủ Tịch Liên Hiệp Âu Châu Donald Tusk, Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine đã kịch liệt đả kích sự thỏa hiệp với Nga về cuộc đối đầu với phe ly khai tại miền đông Ukraine. "

-Reuters (Brussels) ngày 11/5/2015: "Trong một cuộc họp báo, tướng đồng minh Jens Stoltenberg cho hay Nga đang ồ ạt tăng cường lực lượng dọc theo biên giới Nga-Ukraine và ngay cả trong nội địa Ukraine với những vũ khí nặng, xe tăng, pháo binh, đạn dược, hệ thống phòng không và rất nhiểu cuộc huấn luyện. Và phe nổi dậy có thể tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng."

Cuộc chiến tại miền đông Ukraina càng kéo dài, Kiev càng đẩy vùng này xa dần chính phủ trung ương. Dù Donetsk và Lugansk có tan nát vì chiến cuộc nhưng cuối cùng họ cũng tách ra và hình thành một quốc gia độc lập dưới sự giúp đỡ của Nga. Đây là một sai lầm lớn của tập đoàn lãnh đạo quốc gia cực đoan ở Kiev. Đáng lý ra, sau khi mất Crimea, họ phải "giật mình" trước nguy cơ chia cắt đất nước quá lớn, thay vì dùng sức mạnh quân sự họ phải tiến hành giải pháp thương thảo và chấp nhận quyền tự trị rộng rãi cho Vùng Donbass và luôn luôn coi họ là anh em một nhà chứ không phải kẻ thù.

Đó là về mặt đối nội, về mặt đối ngoại phải ngưng kêu gào NATO và Mỹ gửi quân tới và trực tiếp thương thảo với Nga. Nga là chìa khóa chính của vấn đề chứ không phải Mỹ và NATO. Rõ ràng cho tới ngày hôm nay, NATO không thể gửi quân tới vì Ukraine không phải quốc gia hội viên. Thứ hai, Âu Châu không muốn đối đầu về quân sự với Nga để cả Âu Châu nhà tan cửa nát. Còn Mỹ thì chỉ gửi 300 lính dù tới huấn luyện.

Cho nên xét về mặt triết lý, Tây Phương tức người Da Trắng - về đoản kỳ thì hơn người Da Vàng. Nhưng về trường kỳ thì Da Vàng tức Á Châu sẽ vượt qua Âu Châu vì Âu Châu thấm nhuần tinh thần "lợi nhuận" tử thuở đầu đời, học ra để kiếm tiền. Còn Á Châu thấm nhuần tinh thần "đạo học" tức "đạo Trời Đất" tức đạo "kinh bang tế thế" tức "đạo hòa lòng người" từ lúc cắp sách tới trường. Điều này được xác định khi thế giới nói rằng kỷ nguyên tới đây là kỷ nguyên của Á Châu.
Liệu Ô. Obama có dám lập Vùng Cấm Bay (No Fly Zone) theo kiểu Kosovo, Iraq và Lybia trên toàn nước Nga rồi đưa hàng không mẫu hạm vào Hắc Hải, bắn hỏa tiễn Tomahoawk vào tất cả các căn cứ quân sự của Nga rồi sau đó đưa khoàng 500,000 lính Mỹ cùng xe tăng tới đây để chết cho Ukraine không? Cấm vận đã kéo dài hơn một năm làm Nga khốn đốn nhưng Nga chưa chết vì Nga là một đại cường và có tầm ảnh hưởng rộng lớn trên toàn thế giới. Chỉ một năm nữa thôi, nếu kinh tế Nga hồi phục thì kẻ khốn đốn là Âu Châu và Ukraine chứ không phải Nga. Do đó số phận của Ukraina cũng như Ô. Poroshenko hiện tại cũng như tương lai rất mong manh. Theo AFP, vào ngày 14/5/2015 Tổng Thống Poroshenko đã có hành động lạ lùng là bổ nhiệm thượng nghị sĩ diều hâu John McCain làm cố vấn tổng thống vì ông này chủ trương viện trở vũ khí cho Ukraina.

Là lãnh đạo một đất nước phải nhìn ra xa trông rộng tức nhìn ra ngoài thế giới. Ngay một nước to lớn như Ấn Độ mà còn phải trung lập để giữ yên đất nước mà phát triển. Ai Cập, Thái Lan một kiểu "con đẻ " của Mỹ trong nhiều thập niên, nay kẻ thì theo Nga, kẻ theo Tàu. Thậm chí Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, một nước khá hùng mạnh về quân sự lại là thành viên của NATO, nay cũng tuyên bố "phi liên kết" để không trở thành kẻ thù của Nga trong Chiến Tranh Lạnh Mới đã bắt đầu…thì xá gì một quốc gia nhỏ bé như Ukraina mà lại có chung biên giới với Nga. Phát triển kinh tề (gia nhập EU) là nhu cầu bức thiết nhưng không vì thế mà hy sinh quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc là "ổn định và bất khả phân ly". Cho nên xét về mặt triết lý, Tây Phương tức người Da Trắng - về đoản kỳ thì hơn người Da Vàng. Nhưng về trường kỳ thì Da Vàng tức Á Châu sẽ vượt qua Âu Châu vì Âu Châu thấm nhuần tinh thần "lợi nhuận" tử thuở đầu đời, học ra để kiếm tiền. Còn Á Châu thấm nhuần tinh thần "đạo học" tức "đạo Trời Đất" tức đạo "kinh bang tế thế" tức "đạo hòa lòng người" từ lúc cắp sách tới trường. Điều này được xác định khi thế giới nói rằng kỷ nguyên tới đây là kỷ nguyên của Á Châu. Theo báo cáo mới nhất của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Châu Âu (OECD) về trình độ toán và khoa học của học sinh trên thế giới, "Cả năm vị trí đứng đầu đều là những nước Châu Á, đó là Singapore, Hong Kong, Nam Hàn, Đài Loan và Nhật Bản." (Việt Nam xếp hạng 12, Anh hạng 20, Pháp hạng 23 còn Mỹ hạng 28.)

Có lẽ để giải quyết vấn đề của Ukraina, Ô. Poroshenko và tập đoàn quốc gia cực đoan ở Kiev nên làm chuyến công du qua Ấn Độ hoặc Đông Nam Á để "thỉnh kinh", để nghe các "vị thầy" ở Á Châu nói gì? Nếu hay thì nghe. Nếu dở thì bỏ đi. Chẳng mất mát gì. Ngày xưa, khi đất nước rối bời, vua chúa cũng phải vấn hỏi các ẩn sĩ, chẳng hạn như Vua Lê Đại Hành vấn hỏi Thiền Sư Pháp Thuận, Chúa Nguyễn, Chúa Trịnh và vua Nhà Mạc đều phải đến vấn kế Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngày 10/5/2015, nhân dịp tới Nga để cùng Tổng Thống Putin đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh, AFP đã trích dẫn tuyên bố của Bà Merkel như sau: "Chúng ta cần phối hợp để cố gắng cùng nhau tìm ra giải pháp ngoại giao cho tình thế phức tạp hiện nay." Rồi vào ngày 12/5/2015 Ô. John Kerry đã bay tới Sochi là nơi nghỉ mát mùa hè ở Hắc Hải để gặp Ô. Putin sau hai năm "thù hận" không thèm nhìn mặt nhau để bàn về vấn đề Ukraine. Ngoại Trưởng Nga Lavrov đã tặng Ô. John Kerry hai giỏ khoai tây và cà chua chín mọng là "món quà hòa dịu". Giải pháp ngoại giao ở đây chính là giải pháp trung lập hay phi liên kết cho Ukraine.

Ô. Poroshenko cùng tập đoàn quốc gia quá khích ở Kiev chắc chắn không phải là "con bài" cho giải pháp này. Khi các đại cường, vì quyền lợi của mình đã quyết định như vậy, nếu không thích nghi được với tình thế mới thì Ô. Poroshenko phải ra đi. Nếu ông chống đối và tiếp tục ở lại, số phận của ông chưa chắc đã tốt lành hơn Ô. Yanukovich – người mà ông đã góp phần lật đổ và hiện đang sống lưu vong ở Nga./-

Đào Văn Bình
(California ngày 15/5/2015)

(*) Cluster Bomb là loại bom sau khi nổ sẽ tung ra hàng nghìn những quả bom nhỏ rải thành một bãi mìn, sát hại mãi mãi về sau khi chạm nổ. Loại bom này đã được Mỹ sử dụng trong Chiến Tranh Việt Nam kể cả Lào. Còn CBU-105 Sensor Fuzed Weapon là Bom Chùm khi khi được phóng ra ở trên không, bom mẹ sẽ tung ra những bom con được đỡ bằng dù. Các bom con này có những cảm ứng/dò tìm điện tử để phóng ra những bom con khác tiêu diệt cả đoàn chiến xa địch. Nếu không phát hiện được xe tăng, bom sẽ rơi xuống đất và sát hại người sau này khi tới gần nó. Hiện nay Nam Hàn cũng đã bỏ ra 230 triệu đô-la để mua 350 đơn vị bom chùm để nhằm tiêu diệt xe tăng Bắc Hàn. Còn Saudi Arabia cũng đã mua của Mỹ cả nghìn quả bom chùm trị giá khoảng 640 triệu đô-la.

No comments:

Post a Comment