08 November 2016

Những chuyện khôi hài nhỏ nhất đến chuyện nước mắm ở VN

Những chuyện khôi hài nhỏ nhất đến chuyện nước mắm ở VN

Đọc những trang tin tức mới nhất ở VN làm người dân nóng mặt vì xấu hổ và tức giận.

Từ chuyện ông Phó Giám Đốc và cô tạp vụ đến chuyện nhà sư đánh bạc với ba cô gái đêm khuya đến chuyện nước mắm gây ung thư.

Chẳng biết từ đâu bỗng rộ lên tin tức "giật gân" về ông Giám Đốc sờ đùi cô tạp vụ gây nên cuộc tranh cãi thú vị.

Ông Phó Giám đốc làm gì và cô tạp vụ trả lời ra sao
Phó Giám Đốc Sở Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch tỉnh Cà Mau "choàng tay qua đùi nữ tạp vụ" của Sở này được đăng tải gây xôn xao dư luận.

Báo giới trong nước dẫn lời ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho hay, Phó Giám đốc Hồ Ngọc Tấn đã có giải thích về hành động của mình. Trước hết là lời trần tình của ông Hồ Ngọc Tấn, Phó Giám Đốc Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch tỉnh (VHTTDL) Cà Mau.

Ông Tấn cho hay, khi nữ tạp vụ nói có ảnh đẹp trong máy điện thoại muốn cho xem, ông đưa tay ra lấy thì nữ tạp vụ liền giấu điện thoại dưới đùi. Khoảnh khắc ông Tấn choàng tay qua đùi nữ tạp vụ lấy điện thoại đã bị ghi hình.

"Chị ấy nói trong điện thoại có lưu hình đẹp, muốn đưa tôi xem. Tôi cầm lấy điện thoại thì chị tạp vụ tránh qua một bên, giật điện thoại lại và kéo tay tôi đi theo."

Vị này khẳng định không có tình cảm với người phụ nữ này, mọi chuyện chỉ là hiểu nhầm. Được biết, đơn vị này đã nhắc nhở ông Tấn về hành vi trên, do không có chứng cứ nên không thể xử lý vị Phó Giám đốc Sở này.

- Các ông ở Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch tỉnh (VHTTDL) Cà Mau chỉ có tài che chở, bênh vực cho nhau thôi. Đó là kiểu làm việc của những anh quan lo bảo vệ "quyền lợi nhóm, quyền lực cá nhân" để cùng nhau đàn áp bóc lộc nhân dân từ nhà đất tiền bạc đến nhân phẩm con người.

Sự thật như thế nào
Các ông có nghe chị XT. là nhân vật chính phanh phui ra toàn bộ sự thật về việc này không? Hãy nghe chị XT phẫn nộ quá nên mới phải lên tiếng. Chị biết mình chỉ là thân phận tạp vụ nên lâu nay đành lặng im. Sự việc lùm xùm quá chị mới lên tiếng. Chị X.T. (người phụ nữ trong clip bị Phó giám đốc Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch Cà Mau sờ tay vào vùng 'nhạy cảm') cho biết, "Clip mà báo chí đăng tải là hoàn toàn đúng sự thật và chính người chị của chị X.T đã đặt máy quay để bắt tại trận chứ không phải bị người khác quay lén như ông Hồ Ngọc Tấn trả lời báo chí trước đó."

Theo chị X.T., hành vi của ông Tấn như thể hiện trong clip là đã rất nhiều lần. Nên chị "bức xúc" và chị của chị T. quyết định đặt máy quay. Hành vi cố ý của ông Tấn đã khiến chị bị xúc phạm nên chị xin nghỉ việc tại Sở này, chứ không phải liên quan đến hoàn cảnh gia đình như trong đơn chị nêu. Tuy nhiên, do bản thân chỉ là một tạp vụ nên chị không dám lên tiếng.

Chị X.T. thông tin thêm, chị chỉ định quay clip lại cho các vị lãnh đạo tỉnh thấy hành vi của ông Tấn đối với chị như thế nào chứ không có ý định thưa kiện và cũng không thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, không biết vì lý do nào mà clip bị lộ khiến báo chí vào cuộc, đăng tải. Chị nói, "Em cũng biết đó, trước đây khi em và nhiều anh chị báo đài gọi hỏi chị luôn tìm lý do để từ chối trả lời vì thấy không cần thiết lắm. Tuy nhiên, khi đọc được nội dung ông Tấn trả lời báo chí cho rằng 'khi họp Văn phòng Sở ông hay góp ý chị tạp vụ này kia nên bị ghét'. Nên tôi hết sức bức xúc vì ông ấy dám làm nhưng lại không dám nhận"!

Nữ tạp vụ cũng cho rằng, ông phó giám đốc Sở nói choàng tay chỉ để lấy điện thoại là nói dối vì lúc đó chị không hề giữ điện thoại trong người và "hình ảnh trong clip đã chứng minh được lời nói dối của ông Tấn."
Ông Tấn choàng tay qua đùi nữ tạp vụ đã bị ghi hình.
Nữ tạp vụ nói, "Tôi không tố cáo, nhưng theo tôi, việc lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ xử lý ông Tấn với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm gì đó là không thể chấp nhận được."

Có nghĩa là chị XT đòi hỏi phải có hính thức kỷ luật thích đáng hơn. Vậy cái sở Văn Hóa tỉnh Cà Mau nghĩ gì? Một bạn đọc bình luận: "Mỗi sở nên lập thêm một sở gọi là Sở Thú dành cho các quan tha hồ làm trò khỉ với nữ nhân viên."

Thật ra chuyện ngài Giám Đốc hoặc các quan trên sàm sỡ nữ nhân viên dưới quyền ở VN là chuyện thường ngày. Có những chuyện đổ bể khiến nhiều gia đình tan nát hoặc hờn ghen đâm chém nhau túi bụi cũng thường xảy ra. Tuy nhiên có những chuyện vẫn còn giữ mãi trong im lặng bởi cuộc sống vô vàn khó khăn, kiếm được một việc làm không dễ nên người phụ nữ đành chịu thiệt thòi. Thời đại này người dân khổ đủ đường. Lại một chuyện khôi hài khác vừa xảy ra.

Nhà sư chùa đánh bạc với ba cô gái đêm khuya
Giữa đêm khuya, ngay tại gian nhà khách ở Chùa Mồi, Phổ Yên, Thái Nguyên, các người này đã cùng nhau ngồi đánh bạc dưới hình thức đánh phỏm ăn tiền.

Mới đây, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện một clip bắt quả tang sư chùa đánh bạc với 3 cô gái. Trong clip, một công an khẳng định: "Ba cô con gái mặc quần như thế kia, ở với sư qua đêm, đến 12 giờ đêm là không chấp nhận được."/span>

Được biết, các đối tượng bị bắt quả tang đang đánh bạc bằng hình thức đánh phỏm gồm: Ngô Duy Sơn (tức Thích Giác Minh), 22 tuổi, và Ngô Duy Giang (tức Thích Giác Ân, 24 tuổi, cùng có hộ khẩu tại tổ 13, phường Quang Trung. Danh tính đối tượng thứ ba là Phạm Minh Thắng, 23 tuổi, thường trú tại phường Hàm Rồng, T.P Thanh Hóa.

Thắng đang là sinh viên Trường Đại Học Y - Dược Thái Nguyên. Còn Ngô Duy Sơn và Ngô Duy Giang đều đang tu tại chùa Mồi. 3 cô gái trẻ được cho là bạn của Thắng quen nhau qua mạng xã hội.

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 52 quân bài tú lơ khơ, 640,000đ (sáu trăm bốn mươi nghìn đồng chẵn) tiền mặt trên chiếu bạc và một chiếu cói một mặt có hoa văn dùng để ngồi đánh bạc./span>

Tại nơi diễn ra sự việc có 08 người (5 nam, 3 nữ).

Sau đó, các sư chùa, nam thanh niên và ba cô gái đánh bạc đều bị đưa trụ sở công an để điều tra thêm.

Các nhà báo và người viết bài này không có ý báng nhạo các nhà sư chân chính trụ trì tại các chùa ở VN. Đây chỉ là chuyện "cá biệt" vừa xảy ra đã tung hê trên khắp các trang báo. Tuy nhiên cũng có thể còn có những chuyện lơ mơ khác chưa bị lật tẩy thôi.

Đến chuyện nước mắm gây ung thư
Trong khi hầu hết mọi gia đình đang hoang mang vì lợn (người miền Nam gọi là heo) được cho ăn Salbutamol, Cysteamine để tăng trọng, tạo nạc. Đến lúc giết thịt bán, lợn bị bơm nước cho tăng trọng; tiêm thuốc an thần, ngâm hóa chất để tươi ngon, màu sắc bắt mắt. Giờ ăn thịt lợn, nhiều người lo sợ "rồi không biết căn bệnh ung thư đến hỏi thăm lúc nào" thì người dân lại tá hỏa vì nước mắm gây ung thư.

Trong cơn lo lắng chưa kịp nguôi vì những loại nước mắm công nghiệp toàn "hóa chất pha vị mắm" đang hoành hành khắp thị trường, thì một thông tin gây sốc khác lại xuất hiện: Nước mắm xịn cũng… độc! Chuyện bắt nguồn từ Vinastas công bố hàm lượng thạch tín (asen) trong nước mắm làm dư luận nổi sóng. Thông tin của Vinastas ngay lập tức được báo chí và mạng xã hội đồng loạt đăng tải.
Nước mắm truyền thống bị mang tiếng vì thông tin chứa thạch tín.
Hoang mang nước mắm chứa thạch tín
Từ bao đời nay, nước mắm là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, mới đây, thông tin 101/150 mẫu nước mắm được Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam (VINASTAS) khảo sát có hàm lượng asen (thạch tín) cao quá mức cho phép, trong đó 95.65 % nước mắm độ đạm cao thì chứa thạch tín càng nhiều. Thông tin này gây nhiều lo lắng cho các bà nội trợ. Nhiều đại lý tạm thời ngưng cung cấp hàng, đề nghị nhà sản xuất giải trình thông tin. Đã có hệ thống siêu thị ngừng bán nước mắm truyền thống. Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống cũng đang đối diện với nguy cơ phá sản, còn ngư dân thì mất một nghề mưu sinh.

Rõ ràng Vinastas có mục đích đe dọa người tiêu dùng không nên dùng nước mắm truyền thống vì có thạch tín, chỉ nên mua thứ nước mắm do họ sản xuất thôi. Thông tin này được một số báo phụ họa đăng tải, nhiều bạn đọc cho đó là loại "truyền thông bất lương" về hùa với gian thương làm hại dân. Cụ thể là báo Thanh Niên đăng tin này đã bị gỡ xuống.
Bản tin Thanh Niên cáo lỗi và gỡ bỏ bài viết về "nước mắm" trên trang chủ báo Thanh Niên Online.
Hàng ngàn tỉ đồng sẽ chui vào túi gian thương
Gần đây nhất ngày 26/10, trả lời báo chí, Thứ trưởng Nội Vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam (Vinastas), để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội này.

Ai cũng biết số lượng nước mắm được dùng ở mỗi nhà là số tiền rất lớn hàng chục tỷ đồng mỗi ngày. Nếu cái hội chết tiệt này thành công số lợi kiếm được sẽ lên đến bao nhiêu tỷ đồng.

Rất nhiều băn khoăn và câu hỏi cần có sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm quyết liệt, minh bạch và khách quan của cơ quan chức năng, thay vì chúng ta cứ phải nghe những luồng thông tin trái chiều qua lại.

Làm việc kiểu gì?
Lối làm việc lửng lơ kiểu "đánh trống bỏ dùi" của các cơ quan chức năng khiến người dân càng bất an. Không biết chừng vào bữa cơm hằng ngày, người tiêu dùng không biết chọn loại nước gì để chấm, có khi phải lấy nước sôi pha muối dùng tạm? Xin các quan vui lòng công bố mọi chi tiết thật rõ ràng cho người dân an tâm. Quá nhiếu chuyện người dân mất niếm tin vào các quan rồi.

Sau ung thư, ô nhiễm môi trường ở VN đang giết chết người dân mỗi ngày. Ô nhiễm tiếng ồn, nguồn nước, không khí bụi bặm không chỉ là nỗi ám ảnh của con người đang phải đối mặt, mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Nhìn đâu cũng thấy bệnh tật nhưng người dân không biết làm gì hơn, đành phó thác tính mệnh cho Trời nhưng có khi ông Trời cũng chối tội.

Một chuyện vui của bạn đọc nguyendinh minh viết:
"Công an đã vào cuộc điều tra xem "ai gây lụt". Theo chứng cứ ban đầu thì do thằng nước, bắt thằng nước về thì nó chối biến đổ lỗi cho chị mưa, triệu tập chị mưa lên điều tra thì chị ấy khóc lóc đổ lỗi cho ông trời, viết giấy mời Ngọc Hoàng lên thẩm vấn thì ổng ấy bảo: chắc là do anh đánh máy đánh nhầm chứ trẫm chưa có ra lệnh. Cuối cùng... vài chục anh đánh máy đã bị bắt và công an đang phát lệnh truy nã những người bỏ trốn".

Đó là kiểu chạy tội của các quan chức VN chúng ta vẫn thường gặp. Lỗi tất cả ở mấy thằng đánh máy và "đang điều tra"! Khôn hồn thì người VN phải tự bảo vệ lấy gia đình mình thôi, dừng mong đợi ở các quan trên.

Văn Quang
Viết từ Sài Gòn ngày 07.11.2016

No comments:

Post a Comment