04 May 2011

OSAMA BIN LADEN LÀ AI ?

OSAMA BIN LADEN LÀ AI ?

BS Hoàng Độ (*)

(*) Bài này được viết vào tháng 11 năm 2001 ngay sau khi vụ khủng bố tại Hoa kỳ

Kính gửi đến quý đc bài "Osama Bin Laden Là Ai?" do tôi viết (ký tên Hoàng Độ) tháng 11 năm 2001 sau vụ khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2011 để quý đc làm tài liệu tham khảo và tùy nghi xử dụng hoặc phổ biến nhân dịp trùm khủng bố Bi Laden vừa bị hạ sát ngày 1 tháng 5, 2011.

Có thể có những khám phá mới về trùm khủng bố này, nhưng tôi vẫn giữ nguyên bài viết để quý đc nhận định.


Trân trọng

Tran Thang

PO BOX 260578, Tampa, FL 33685-0578

Tel: 407-234-3596

Fx: 813-442-7046


Đối với cơ quan tình báo Hoa Kỳ, Osama Bin Laden là một kẻ bị tình nghi dính líu đến nhiều vụ khủng bố tấn công các cơ sở của Hoa Kỳ trên thế giới, đặc biệt là vụ khủng bố tại New York và Hoa Thịnh Đốn ngày 11 tháng 9 năm 2001, làm thiệt mạng trên 5000 nguời thường dân vô tội và thiệt hại tài sản hàng tỉ mỹ kim . Đối với một số thanh niên Hồi Giáo, ông ta là một anh hùng.

Vậy Osama Bin Laden là ai ? Tại sao ông ta trở thành một kẻ nguy hiểm đồng thời cũng là thần tượng của tuổi trẻ Hồi Giáo ?

Trong bài dưới đây, chúng tôi thuật lại tiều sử và "sự nghiệp" của Osama bin Laden và tổ chức khủng bố al Qaeda của ông ta, những gì người ta hiện đã biết. Dĩ nhiên còn nhiều bí ẩn về con người kỳ quái và đầy nguy hiểm này chúng tôi sẽ bổ túc sau.

Trân trọng - HĐ

***

Osama Bin Laden (còn được viết là Usama bin Ladin) sinh năm 1957 tại Riyadh, thuộc Á Rập Saudi trong một gia đình tỷ phú gốc Yemen. Cha Osama làm nghề thầu khoán xây cất có ảnh hưởng lớn đối với nhà vua của nước này.


MỘT GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU

Cha của Osama bin Laden là Ông Mohammed Awad bin Laden, một người rất cần mẫn, siêng năng, nhẫn nhục, khiêm tốn và đại lượng, đã có nhiều công lao giúp nhà vua Á Rập xây dựng sự nghiệp. Ông này di cư từ Yemen đến Saudi lập nghiệp từ năm 1930 với hai bàn tay trắng. Khởi đầu, ông chỉ là một công nhân bốc dỡ nghèo khổ, nhưng với lòng quả cảm và ý chí kiên cường, cuối cùng ông sở hữu một công ty xây cất lớn nhất ở Á Rập Saudi. Ông đã giúp hoàng gia Saudi thoát khỏi những thời kỳ khó khăn nhất, vì thế hoàng gia Saudi rất kính nể ông. Ông là một người sùng đạo Hồi, có công lớn giúp Hồi Giáo phát triển tại xứ Á rập này nên ông được những nguời theo đạo Hồi kính trọng. Ông cũng có nhiều cảm tình với nuớc Hoa Kỳ.

Trong gia đình, ông dạy dỗ con cái rất cẩn thận, bắt chúng giữ gìn kỷ luật, huấn luyện chúng thành những con người gương mẫu có trách nhiệm trong xã hội. Ông có khoảng 13 người vợ ở rải rác kháp nơi tại Trung Đông. Ông mất đi trong một tai nạn vào năm 1968 để lại một gia tài lớn cho các con trai của ông. Phần lớn gia tài nằm trong các công ty xây cất mà ông Mohammed Awad bin Laden đã xây dựng từ lâu. Theo ước lượng của CIA, riêng phần gia tài của Osama hiện nay vào khoảng 300 triệu Mỹ Kim.

Hiện nay tại thành phố Boston tiểu bang Massachussett Hoa Kỳ, rất nhiều con cháu giòng họ Bin Laden sinh sống vương giả. Họ đã tặng cho Đại Học Harvard 2 triệu mỹ kim dùng cho nghiên cứu Hồi Giáo. Những người này không muốn liên hệ đến Osama bin Laden, vì chủ trương bạo động, ra ngoài khuôn khổ của Hồi Giáo của anh ta.


THUỞ THIẾU THỜI

Osama Bin Laden là đứa con thứ mười bảy trong một gia đình có 54 anh chị em. Cha qua đời khi mới 13 tuổi, cưới vợ năm 17 tuổi, Osama đã sớm trưởng thành, tốt nghiệp đại học King Abdul Aziz tại Jiddah, Saudi năm 1979 (môn Hành Chánh). Do uy thế của người cha đối với Hồi Giáo, Osama có được sự giao du rộng rãi với các chức sắc Hồi Giáo kể từ lúc nhỏ. Trong lúc đi học, Osama theo phong trào canh tân Hồi Giáo "Muslim, Brotherhood" (xem bài Hồi Giáo).

Thuở niên thiếu của Osama không có gì đặc biệt ngoài bản tính không thích đụng chạm, hoặc tranh chấp, ít xuất hiện ngoài công chúng. Anh ta có hai người thầy nổi tiếng: một người tên Abdullah Azzam, sau này trở thành một trong những lãnh tụ nổi tiếng của Afghanistan. Người kia là một nhà văn kiêm triết gia Hồi Giáo: ông Mohammed Quttub.

Theo tác giả Bodansky trong cuốn "Bin Laden: The Man Who Declared War On America" xuất bản năm 1999, Osama có 4 vợ và 15 con cư ngụ trong các hang động ở miền Đông Afghanistan.


THAM GIA KHÁNG CHIẾN CHỐNG LIÊN XÔ

Năm 1979, Liên Xô xua quân chiếm Afghanistan, một biến cố làm thay đổi cuộc đời của Osama. Chỉ hai tuần lễ sau, anh ta đến Pakistan tìm cách giúp đỡ người dân Afghanistan, thăm viếng các trại tỵ nạn dọc biên giới Afghanistan-Pakistan, nơi đây Osama gặp được nhiều vị chỉ huy lực lượng kháng chiến chống Liên Xô (Mujahedeen) mà sau này trở thành những nhân vật quan trọng của Afghanistan như Rabbani, Sayyaf...

Trở về Saudi, anh vận động gây quỹ giúp kháng chiến Afghanistan với kết quả khả quan: một số tiền lớn và vật dụng được chuyển đến Pakistan giúp Mujahedeen. Kể từ đó. anh thường xuyên đi về giữa Pakistan và Á Rập Saudi.

Năm 1982, anh xâm nhập nội địa Afghanistan mang theo máy móc, dụng cụ, phẩm vật để trực tiếp giúp kháng chiến. Sự có mặt của anh nâng cao tinh thần kháng chiến quân.

Năm 1984, Osama thành lập Nhà Khách (Guest House) tại thành phố Peshawar thuộc Pakistan, nơi bí mật đón tiếp các tình nguyện quân đến từ khắp thế giới, là trạm liên lạc với lực lượng kháng chiến tại Afghanistan.

Theo các nguồn tin thì Osama được cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA giúp huấn luyện, thành lập tổ chức MAK (viết tắt của Maktab al-Khidimat) chuyên tuyển mộ quân tình nguyện và vận động tiếp viện từ khắp thế giới để chống Liên Xô. Nhiều nước Hồi Giáo hưởng ứng lời kêu gọi này để cùng với "người anh em Muslim Afghanistan" chiến đấu chống một chủ nghĩa thù nghịch với tôn giáo Islam là Cộng sản.

Năm 1986, Osama quyết định thành lập 2 căn cứ huấn luyện nằm sâu trong nội địa Afghanistan. Chỉ trong vòng 2 năm, đã có trên 6 căn cứ được thiết lập. Nhà Khách và trại huấn luyện của Osama đã quy tụ nhiều quân tình nguyện từ các nước Á Rập, trong số đó phải kể đến nhiều nhà quân sự giàu kinh nghiệm từ Syria, Ai cập... Sau đó, Osama thành lập lực lượng riêng do chính Osama chỉ huy và lãnh đạo. Trước đây, Osama chỉ tuyển mộ quân, huấn luyện rồi chuyển đến các lực lượng kháng chiến. Quân của Osama đụng độ vài lần với đội quân mà hầu hết là người Á Rập thuộc quyền chỉ huy của Liên Xô.

Năm 1988, Osama thành lập tổ chức "al-Qaeda" (tiếng Á Rập có nghĩa là "căn cứ"), bề ngoài mục đích lập hồ sơ theo dõi tình trạng các tình nguyện quân từ các nước khác. Gia đình họ rất lo âu cho số phận của họ mà Osama không biết phải giải quyết như thế nào. Nhưng mục đích quan trọng khác là yểm trợ lực lượng kháng chiến chống Liên Xô.

Sau khi Liên Xô rút quân, tổ chức này vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một tổ chức có mục đích hỗ trợ thành hình các nước Hồi Giáo. Nó đã trở thành tổ chức khủng bố sau khi Hoa Kỳ tấn công Iraq và đóng quân tại Á Rập Sau di.


TRỞ VỀ SAUDI

Năm 1989, khi Liên Xô bắt đầu rút quân, Bin Laden trở về quê nhà như một anh hùng, nhưng sau này vì dự tính thành lập phong trào "thánh chiến" (Jihad) tại vùng Nam Yemen nên anh ta trở thành đối lập với nhà vua. Anh được phép xuất ngoại. Trong thời gian đó, Osama cũng đưa ra cảnh báo về một sự xâm chiếm gần kề của Saddam Hussen làm cho nhà vua tức giận vì đang có sự giao hảo tốt đẹp giữa Saudi và Iraq. Vài ngày trước khi Saddam xâm chiếm Kuwait Osama đã gửi thơ riêng đến hoàng gia tiên đoán về sự kiện này.

Ngay sau khi Saddam xâm lăng Kuwait, Osama lại gửi thư cho Hoàng Gia đề nghị kế hoạch bảo vệ Á Rập Saudi, đồng thời ngỏ ý tình nguyện huy động những người cựu kháng chiến Mujahedeen bảo vệ hoàng gia, nhưng nhà vua không mấy để ý.

Một biến cố khác làm thay đổi cuộc đời Osama lần thứ hai: Hoa Kỳ nhảy vào vòng chiến và đóng quân tại Saudi. Osama tức giận, vận động những nhà lãnh đạo Hồi Giáo ban hành giáo lệnh ("fatwah") thúc giục người Hồi Giáo cần được huấn luyện sẵn sàng cho một cuộc thánh chiến (jihad). Nhờ giáo lệnh này Osama tuyển mộ được trên 4000 lính tình nguyện đến thụ huấn tại các trại nằm trong Afghanistan. Trước những hoạt động này, chính phủ Saudia coi Osama là thành phần nguy hiểm nên ra lệnh kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của anh ta.


SỐNG LƯU VONG: AFGHANISTAN – SUDAN - AFGHANISTAN

Mặc dù bị chính phủ Saudi kiềm chế, tháng 4 năm 1991, nhờ sự giúp đỡ của một người anh em đang làm việc với chính quyền hoàng gia, Osama đã rời Saudi đến Afghanistan, nơi đây Osama chứng kiến cảnh quân đội Liên Xô hoàn tất cuộc rút quân, đồng thời lại đau lòng trước cảnh những người anh em Hồi Giáo trong Mujahedeen tranh giành ảnh hưởng, chém giết lẫn nhau. Cùng lúc đó, chính quyền Saudi ra lệnh bắt cóc (hoặc ám sát Osama nếu cần), nhưng anh ta thoát nạn nhờ tin tức tiết lộ cho anh ta biết.

Cuối 1991, Osama bí mật rời Afghanistan sang cư ngụ tại Sudan, một nước theo Hồi Giáo. Chính phủ này cho phép những người Hồi nhập cư mà không cần giấy nhập cảnh, nhờ thế, rất đông thành phần khủng bố đến trú ẩn. Tại đây, Osama hoạt động doanh thương đồng thời bí mật huấn luỵện các nhóm khủng bố. Cuộc đời hoạt động khủng bố của Osama bắt đầu từ đây.

Osama đã bị nghi có dính líu đến những cuộc khủng bố trên thế giới (xem phần "Hoạt Động Khủng Bố" phía dưới).

Năm 1996, do áp lực của quốc tế, chính phủ Sudan trục xuất Bin Laden. Một chuyến phi cơ quân sự chở Osama cùng 150 quân khủng bố và dụng cụ từ Sudan đến Afghanistan, nơi mà lực lượng Taliban đang lớn dần. Nhờ sự giúp đỡ của Osama về tài chánh, huấn luyện, lực lượng Taliban cuối cùng kiểm soát 90 % đất đai và nắm quyền cai trị Afghanistan.

Một chi tiết khá đặc biệt là ông Mullah Mohammad Omar, lãnh tụ Taliban đã lấy con gái của Osama bin Laden.


HOẠT ĐỘNG KHỦNG BỐ

Năm 1992, Bin Laden và những thành viên Al-Qaeda đã có những quyết định nội bộ: (1)

Các nhóm khủng bố khác nhau nên bỏ đi những dị biệt để cùng hợp lực chống kẻ thù chung là Hoa kỳ và đồng minh. (2) Tấn công các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đóng tại vùng vịnh, Á Rập Saudi, Yemen, Somalia...

Tháng 12 cùng năm, vụ nổ bom tại các khách sạn ở Aden, Yemen lực lượng Hoa Kỳ trợ giúp nhân đạo trú ngụ trên đường đi Somalia, gây tử thương nhiều du khách. Tình báo Hoa Kỳ sau khi điều tra từ những tên khủng bố bị bắt gốc Yemen cho thấy Bin Laden có liên hệ với cuộc khủng bố này (New York Times 21/8/98).

Cũng theo tình báo Hoa Kỳ, Bin Laden hợp tác với chính phủ Sudan tìm cách chế tạo bom nguyên tử và bom hóa học sử dùng vào việc khủng bố.

Tháng 2 năm 1993, tòa nhà Trung Tâm Mậu Dịch thế giới ở New York bị đặt bom. Đến tháng 3 năm 1994, Ramzi Yousef, một nghi can bị tình nghi đặt bom đã bị bắt tại Pakistan, đã có nhiều liên hệ đến Bin Laden. Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh truy nã Osama.

Tháng 10 năm 1993, 18 binh sĩ Hoa Kỳ bị giết tại Mogadishu, Somalia trong cuộc hành quân do Liên Hiệp Quốc chỉ huy chống nhà độc tài Mohammed Farah Aidid. Các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã bất đồng ý kiến về việc Bin Laden có liên hệ đến cuộc tấn công tại Somalia này hay không. Sau này, tin tức cho thấy chính Bin Laden đã tài trợ cho 3 trại tại miền Bắc Sudan nhằm huấn luyện khủng bố cho nhiều thành viên của trên 10 nước trên thế giới kể cả Somalia. (New York Times, 8/14/96).

Trước những sự kiện này, chính phủ Saudi chính thức thu hồi quốc tịch của Bin Laden, phong tỏa các trương mục ngân hàng với lý do Osama tài trợ các lực lượng Hồi Giáo cực đoan.

Năm 1995, cũng theo tình báo Hoa Kỳ, Bin Laden tiếp tục tài trợ cho các trại huấn luyện khủng bố tại biên giới Yemen (Washington Post 8/23/98)

Ngoài ra, Cơ quan CIA còn cho biết Bin Laden liên quan đến vụ ám sát hụt Tổng Thống Ai Cập tháng 6, 1995.

Tháng 8/1995, Bin Laden viết thơ cho vua Fah của Á Rập Saudi đề nghị tổ chức du kích đánh đuổi Hoa Kỳ ra khỏi nước này.

Tháng 11/1995, 5 quân nhân Hoa Kỳ và 2 lính Ấn Độ tử thương khi một xe chứa bom đâm vào trung tâm huấn luyện vệ binh tại Ridyah. Bin Laden chối không dính vào vụ này nhưng lại lên tiếng ca ngợi. (Washington Post 8/23/98)

Năm 1996, 4 người Saudi bị kết án vì đặt bom tại Ridyah trước khi bị hành quyết đã thú tội là họ làm theo lệnh của Bin Laden. Tổng thống Clinton ra lệnh CIA phá các mạng lưới khủng bố của Bin Laden với bất cứ giá nào.

Tháng 6/1996 một xe vận tải chở đầy bom đâm vào khu cư trú của quân nhân Hoa Kỳ tại Dhahran, giết 19 binh sĩ. Hoa Kỳ cho biết Bin Laden đã liên hệ dến vụ nổ.


TUYÊN CHIẾN VỚI HOA KỲ

Tháng 8/1996, Osama Bin Laden đưa ra lời kêu gọi "thánh chiến" bằng những hành động khủng bố chống lại phương Tây, nhất là Hoa Kỳ và đồng minh. Lời kêu gọi có đoạn:

"Chúng tôi, với sự trợ giúp của thượng đế, kêu gọi tất cả những người Hồi Giáo tin vào Thượng Đế và muốn được Thượng Đế thưởng công hãy tìm giết người Mỹ, hãy cướp tiền bạc của họ bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào" (Washington Post 8/23/98).


Bin Laden đã nhiều lần công khai thuyên chiến với Hoa Kỳ và hăm dọa sẽ tiếp tục khủng bố nếu Hoa Kỳ không rút khỏi Saudia.

Tháng 7 năm 1998, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania bị nổ bom làm thiệt mạng hàng trăm người, bị thương trên 4 ngàn người. Mohamed Rahsed Daoud Al 'Owali, một đồng bọn ngồi trên chiếc xe Toyota chở bom, sống sót và bị bắt sau vụ khủng bố đã thú nhận là anh ta được huấn luyện khủng bố từ năm 1996 tại Afghanistan và nhận lệnh của Osama bin Laden.

Trong cuộc phỏng vấn do tạp chí Times thực hiện ngày 22 tháng 12 năm 1998 hỏi anh ta có trách nhiệm gì về các vụ khủng bố, Bin Laden tuyên bố như sau:

"Nhờ ơn Chúa, Mặt Trận Thánh Chiến Quốc Tế Hồi Giáo đã đưa ra một thông điệp rõ ràng kêu gọi các nước Hồi Giáo tổ chức thánh chiến giải phóng thánh địa [ý nói Jerusalem và vùng đất của Palestin: (ghi chú của tác giả)]. Thế giới của Mohammed đã nghe theo tiếng gọi này. Nếu sự thúc giục thánh chiến chống Do Thái và Hoa Kỳ.... được coi là một tội ác, thì hãy để lịch sử quy kết chính tôi là một tội nhân. Nhiệm vụ của chúng tôi là chủ mưu và, nhờ ơn Chúa, chúng tôi đã làm như vậy. Và nhiều người đã nghe theo chúng tôi".

Tháng 12, 1999, một bộ phận của Al Qaeda đã bị bắt tại biên giới Canada Hoa Kỳ trong lúc di chuyển một xe chứa đầy chất nổ dự tính cho nổ phi trường Los Angeles nhân ngày tân niên 2000. Bọn này đã thú nhận được huấn luyện tại các trại ở Afghanistan và được lệnh đi giết người Hoa Kỳ dân sự lẫn quân sự.

Ngày 3 tháng 1, 2000, một toán Al Qaeda dự định tấn công một chiến hạm của Hoa Kỳ bằng ghe chứa đầy chất nổ, nhưng cuộc âm mưu bất thành vì chiếc ghe bị đắm bất ngờ.

Ngày 12 tháng 10 năm 2000, chiến hạm USS Cole bị tấn công bằng một ghe chở đầy chất nổ làm thủng một lỗ lớn bên sườn tàu gây thiệt mạng 17 quân nhân, bị thương 40. Cuộc điều tra cho biết những kẻ thực hiện khủng bố (người Yemen và Saudi) đã được huấn luyện tại các trại của Bin Laden tại Afghanistan. Những người này cũng đã can dự vào cuộc tấn công các tòa dại sứ Mỹ tại Phi Châu trước đây.

Trước khi cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 bùng nổ, nhiều phim video được phổ biến tại Trung Đông và các quốc gia Hồi Giáo trong đó Osama bin Laden kêu gọi người Hồi Giáo hãy mạnh dạn tấn công Hoa Kỳ và Do Thái. Những loại video này cũng từng được phổ biến tương tự trước cuộc tấn công vào đại sứ Mỹ tại Đông Phi.

Sau cuộc khủng bố, đã có thêm nhiều bằng chứng chứng minh Bin Laden đã trực tiếp can dự vào các cuộc khủng bố trên thế giới, nhất là tại Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9. Hoa kỳ đã chính thức yêu cầu chính phủ Taliban giao nạp Bin Laden, nhưng Taliban từ chối. Họ cho biết Bin Laden chỉ bị tòa án Hồi Giáo xét xử mà thôi. Ngày 7 tháng 10, Hoa Kỳ đã mở cuộc tấn công vào Afghanistan nhằm triệt hạ nguồn gốc khủng bố do Osama Bin Laden chủ mưu. Cuộc chiến vẫn còn đang tiếp diễn.

Ngày 11 tháng 10, năm 2001, tờ Washington Post đưa tin Bin Laden hoàn toàn kiểm soát chính quyền Taliban qua các khoản tài chánh, huấn luyện khủng bố cung cấp cho chính quyền này. Cũng theo Washington Post, bin Laden đã yểm trợ 100 triệu Mỹ Kim quân sự cho lực lượng Taliban trong suốt 5 năm qua. Các khoản tiền này xuất xứ từ các dịch vụ buôn bán phi pháp như buôn lậu ma túy, các dịch vụ kinh tài của các công ty thuộc hệ thống khủng bố al-Qaeda, và do một số quốc gia Hồi Giáo cung cấp, được chuyển qua hệ thống ngân hàng và các phương thức chuyển khoản khác.


TỔ CHỨC AL-QAEDA

Như đã trình bày ở trên, năm 1988, Osama bin Laden thành lập tổ chức "al-Qa'eda" (tiếng Á Rập có nghĩa là "căn cứ"). Lúc đầu mục đích của tổ chức này là giúp đỡ cuộc kháng chiến chống Liên Xô tại Afghanistan. Sau khi Liên Xô rút quân, tổ chức này vẫn tiếp tục phát triển nhằm hỗ trợ thành lập các chính phủ hoàn toàn Hồi Giáo, nhất là tại vùng Trung Cận Đông. Tổ chức này được Osama bin Laden trực tiếp điều hành. Các tình nguyện quân dược huấn luyện tại một số trại nằm rải rác trong Afghanistan thuộc quyền của Osama bin Laden.

Khi Hoa Kỳ tấn công Iraq, tổ chức này đã chính thức tuyên chiến với Mỹ và đồng minh. Các thành viên của Al Qaeda sẽ tìm giết và cướp tài sản của người Mỹ bất cứ ở đâu (lời kêu gọi thánh chiến).

Thành viên của tổ chức Al Qaeda là những người theo Hồi Giáo cực đoan đến từ nhiều nơi trên thế giới. Họ nghe theo lời kêu gọi của Osama, được cấp phương tiện đến Afghanistan thụ huấn khủng bố. Những người lãnh đạo tổ chức đa số là thành phần cựu kháng chiến Mujahedeen trước đây.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chống tổ chức này, kể cả những quốc gia theo Hồi Giáo. Gần đây, sau khi Osama kêu gọi cuộc "thánh chiến" giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo, hai tôn giáo lớn nhất trên thế giới hiện nay, Tổng Thư Ký của Tổ chức các nước Hồi Giáo chính thức bác bỏ, cho rằng Osama chỉ hành động cho cá nhân anh ta mà không liên hệ gì đến Hồi Giáo.


Những nhà nghiên cứu về Bin Laden cho biết anh ta chẳng hề dạy giáo lý Hồi Giáo, mà nội dung các bài nói chuyện đều bao gồm:

  • Bài Do Thái, cho rằng đất mà Do Thái đang ở là thánh địa của Palestin.

  • Chống Hoa Kỳ và đồng minh, chống Tây Phương. Kỳ thị tôn giáo.

  • Không phân biệt thường dân hay quân sự. (Osama tuyên bố: "Kẻ thù của chúng tôi là người Mỹ, bao gồm những ai chống chúng tôi và cả những ai đóng thuế".)

  • Đất đai vùng bán đảo Á Rập phải thuộc về Hồi Giáo.

Những bài giảng, bài nói chuyện của anh ta chứa đầy sự giết chóc căm thù, trái ngược với kinh Coran của Hồi Giáo.

***

Nói tóm lại, cuộc đời của Osama bin Laden đã chịu ảnh hưởng bởi suy nghĩ mù quáng, cực đoan, hoang tưởng về một thời đại thống trị của Hồi Giáo như cách đây trên 15 thế kỷ, bất chấp những tiến bộ của thế giới, bất chấp sự thay đổi của loài người, sự đi lên của nền văn minh nhân loại.

Một hoang tưởng nguy hiểm khác là ước mơ làm một lãnh tụ toàn thế giới, dẫn đạo thế giới đi theo con đường suy nghĩ của anh ta, nghĩ rằng anh ta sẽ chỉ huy được toàn thế giới Hồi Giáo bằng cách tạo nên những khích bác tôn giáo, chủng tộc..., Anh cố tình quên đi thế giới ngày nay là thế giới liên lập, tất cả đều thay đổi do sự tác động lẫn nhau, kể cả các tôn giáo.

Ngoài ra, với một mạng lưới khủng bố còn lỏng lẻo, rất nhiều sơ hở, lại được trải rộng trên toàn thế giới muôn hình vạn trạng, với nguồn tài chánh giới hạn, vậy mà anh ta đã dám tuyên chiến với cả một nền văn minh hiện đại của nhân loại.

Số phận của Osama bin Laden và tổ chức Al Qaeda sẽ tùy thuộc vào sự khôn ngoan và quyết tâm của lực lượng đồng minh, tương tự như trong các cuộc thế chiến trước đây, và cuộc chiến tranh lạnh gần đây nhất, cuối cùng kẻ ác vẫn phải đền tội, trả lại sự thanh bình cho loài người văn minh tiến bộ.


BS Hoàng Độ

---------------------------------------------

TÀI LIỆU THAM KHẢO


- PBS online, www.pbs.org: Frontline Bin Laden Hunting; Who is Bin Laden (Biography; Chronology)

- Encyclopedia of Britannica 2001 (On line Edition): Taliban – Afghanistan – Islam.

- Stratfor Intelligence Strategy: The Intelligence War, By George Friedman (09/17/01); Air Power and the Taliban (10/18/01); Opposition Leader's Death a Blow to U.S. Strategy (10/26/01)...

- New York Times: Pakistani Intelligence Had Links to Al Quaeda, U.S. Officials Say - Oct. 29, 2001.

- Evidence Presented to the British Parliament, 4th October 2001 (Text of a report from the British government on the evidence against Osama Bin Laden regarding the terrorist attacks on Tuesday, Sept. 11).

- Los Angeles Times: Osama Bin Laden: Profile of a Terrorist.

- Bin Laden: The Man Who Declared War On America (Bodansky, 1999)

- On Trail of The Real Osama bin Laden (Los Angeles Times Sept. 15, 2001)http://bit.ly/mJygUQ


Con Dân Nước Việt là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a Comment