16 October 2015

Nhật Ký Biển Đông: Ai Thắng Ai Ở Syria?

Nhật Ký Biển Đông: Ai Thắng Ai Ở Syria?

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Mười ghi nhận những chuyển biến quan trọng như sau:

-UPI ngày 1/10/2015: "Theo nguồn tin từ Hongkong (Minh Báo), một tàu ngầm Trung Quốc Kiểu 094 trang bị hỏa tiễn JL-22 có thể bắn tới Hoa Kỳ, bắt đầu các chuyến tuần tra tác chiến."

-YahooNews ngày 2/10/2015: "Cho dù Donald Trump và nhiều ứng cử viên tổng thống nói với quý bạn, nhưng mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ không phải là người Hồi Giáo cực đoan. Thật vậy, thống kê cho thấy mối nguy hiểm thật sự do những thành phần cực đoan ngay trong nước chứ không phải Hồi Giáo. Tờ New York Times cho biết lùi lại từ Tháng Sáu kể từ ngày 11 Tháng 9, 2001, gần như số chết bởi những người theo chủ nghĩa Da Trắng Là Ưu Việt và những nhóm cực đoan không phải Hồi Giáo gấp đôi số người chết bởi nhóm Hồi Giáo quá khích."

-AFP (Kabul) ngày 4/10/2015: "Cuộc không kích lầm của Hoa Kỳ vào một bệnh viện ở Afghanistan khiến 19 người chết, 37 người bị thương khiến LHQ đã phải kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ, trong sáng và coi đây như một tội phạm chiến tranh."

-International Business Times ngày 5/10/2015: "Theo công tố viên quân đội Anatoly Matios, kể từ khi cuộc chiến ở Donbass (Đông Ukraina) bùng phát năm 2014, khoảng 16,000 binh sĩ Ukraina, một số mang theo cả vũ khí đã đào ngũ. "

-Fox News ngày 6/10/2015: "Ứng cử viên Donald Trump nói rằng thế giới có thể tốt hơn nếu Saddam Hussein và Muammar Gadhafi vẫn nắm giữ quyền lực" (Trump: World would be better off if Saddam, Gadhafi were still in power).

Đây lại thêm một lời tố cáo chính sách sai lầm của Hoa Kỳ qua hai Ô. Bush Con giết Ô. Saddam Husein và Ô. Obama giết Ô. Gadhafi khiến thế giới hỗn loạn như ngày hôm nay. Khi Ô. Saddam Hussein còn, Iraq êm ru, không khủng bố. Khi Saddam Hussein chết, Iraq chia ba và Nhà Nước Hồi Giáo ra đời, chiến tranh lan rộng qua Syria khiến cả triệu người trốn chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 5000 lính Mỹ chết trong cuộc chiến và Mỹ tiêu phí 1038 tỉ đô-la. Khi Ô. Gadhafi còn, đất nước Lybia phồn thịnh. Khi ông chết, đất nước chia năm xẻ bảy, ít nhất hai chính phủ tồn tại cùng lúc và Lybia trở thành địa điểm tốt nhất đưa khối tỵ nạn khổng lồ vượt Địa Trung Hải tiến vào Âu Châu. Nay Ô. Obama lại quyết tâm giết Ô. Assad để biến Trung Đông thành địa ngục trần gian. Đúng như thống kê thăm dò toàn cầu: Mỹ là mối đe dọa lớn nhất của nền hòa bình thế giới.

-Tin mới nhất cho biết thị trưởng thành phố lịch sử Yalta đã có nhã ý mời Ô. Trump viếng thăm Crimea (Crưm) với tư cách của một nhân vật phi thường (extraordinary person). Đối với Ô. Trump thì Ô. Putin là người "có thể làm ăn/hợp tác được".

-AP ngày 7/10/2015: "Một khu trục hạm, một tuần dương hạm và một tàu tiếp vận Trung Quốc đã tiến vào Cảng Gdynia của Ba Lan để thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên, đánh dấu 66 năm bang giao và nhắm tới tăng cường mối liên hệ hơn nữa."

-Business Insider ngày 7/10/2015: "Theo James Cudmore viết cho CBS News, các tướng cao cấp nhất của Gia Nã Đại và Hoa Kỳ đang có những cuộc họp thăm dò khả năng thống hợp toàn diện quân đội hai bên cho những cuộc viễn chinh." (Top Canadian and US generals once explored the possibility of creating a fully integrated military force for expeditionary operations, James Cudmore writes for CBC news in an exclusive report.)

Chưa biết ý định của Gia Nã Đại là gì trong khi thực tế Gia Nã Đại không có kẻ thù trước mắt. Vậy kẻ thù tiềm tàng của Gia Nã Đại là ai? Nga hay Trung Quốc? Dường như thế giới đang tiến vào bãi mìn Đệ III Thế Chiến. Với chuyển động này, Gia Nã Đại sẽ không còn được coi như một quốc gia hiền hòa  "có vẻ như trung lập" trong các vấn đề quốc tế và có thể được coi như tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tình hình thế giới biến chuyển nhanh quá.

- Inside Edition ngày 7/10/2015: Lực lượng ISIS vừa phổ biến đoạn băng ngắn trong đó một em bé khoảng 10 tuổi trang phục như một chiến binh Hồi Giáo đã gọi Ô. Obama là chó và đe dọa, "Chúng tao sẽ cắt cái đầu dơ bẩn của mày!" (Young ISIS Boy Calls Obama a 'Dog,' Threatens: 'We Will Cut Your Filthy Head!')  

- MintPressNews ngày 8/10/2015:Với tiêu đề, "Xuất cảng cách mạng: Zbigniew Brzezinki (1) bị xét xử tại Đại Hội Đồng LHQ" (Exporting Revolution': Zbigniew Brzezinski On Trial At The UN General Assembly) tờ báo viết, "Giờ thì không còn gì bí mật là CIA và cơ quan National Endowment for Democracy đã trả tiền cho những nhân vật chống đối và các phong trào biểu tình bạo động khắp thế giới trong suốt 50 năm qua, với hy vọng tạo ổn định và thay đổi chế độ. Mặc dầu cái tên Zbigniew Brzezinski không bị nêu đích danh tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua, nhưng cái bóng của nhà chiến lược toàn cầu 87 tuổi này đã phủ lên tiến trình làm việc của tổ chức này. Trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh ra sức bào chữa hoặc tô bóng cho chính sách ngoại giao hiện hữu vốn là di sản của Brzezinski, số đối thủ chống lại Hoa Kỳ đang gia tăng khắp thế giới đã lớn tiếng đòi hỏi phải trừng trị họ." (Yet it is no secret that the CIA and the National Endowment for Democracy have been funding dissidents and violent protest movements around the world for the past five decades, hoping to create instability and regime change. And although Zbigniew Brzezinski was not mentioned by name at the recent U.N. General Assembly, the shadow of the 87-year-old global strategist was cast over the body's proceedings. As the U.S. and its allies attempted to defend or gloss over the existence of the policies that have become Brzezinski's legacy, rising opponents of the United States around the world loudly castigated them.)

-Los Angeles Times ngày 10/10/2015: Với bài viết mang tựa đề, "Các mạng Mùa Xuân Ả Rập sai lầm ở chỗ nào" (Where the Arab Spring revolutions went wrong) Carol J. Williams viết, "Những cuộc cách mạng tạo tin tức hàng đầu cuốn hút vào vùng Trung Đông đầu năm 2011 hứa hẹn đem lại một Mùa Xuân Ả-Rập với bình minh của một nền dân chủ cho vùng từ lâu vốn độc tài. Nhưng kết quả thực tế là- như đã nổ ra- trong nhiều trường hợp là trái ngược: một đợt sóng bạo lực, đàn áp và nội chiến. Một biệt lệ sáng chói là Tunisia. Quốc gia Bắc Phi này chuyển tiếp một cách hòa bình từ nhà nước cai trị bằng Hồi Giáo qua việc chấp nhận một hiến pháp mới dân chủ  đem lại sự công nhận quan trọng cho bốn nhóm xã hội dân sự đã làm việc để thành đạt cuộc đối thoại chính trị hòa bình: Giải Nobel Hòa Bình tăm tiếng." (The headline-grabbing revolutions that gripped the Middle East in early 2011 brought the promise of an "Arab Spring," a new dawn for democracy in a region with a history of autocracy. But the real result, as it turned out, was in many cases almost the opposite: a wave of violence, repression and civil war. One shining exception has been Tunisia. That Northern African nation's peaceful transition from Islamist rule and adoption of a new democratic constitution brought important recognition to four civil society groups that have worked to achieve peaceful political dialogue: the prestigious Nobel Peace Prize.)

Nhận Định:

Trong hai tuần lễ vừa qua, thế giới chú tâm theo dõi tình hình Syria và tin tức hàng đầu lấn át cả những gì đang diễn ra ở Ukraina và Biển Đông do việc Nga đem máy bay vào, tiến hành các cuộc không kích lực lượng ISIS và bảo vệ chế độ của Ô. Assad.

Nhìn lại lịch sử chúng ta thấy sau khi rút lui khỏi Afghanistan năm 1989 đây là lần đầu tiên quân đội Nga hiện diện và chiến đấu ở nước ngoài. Chúng ta thử xem mục tiêu của Nga, cách hành xử và phản ứng của Mỹ cũng như đồng minh của Mỹ như thế nào.

1) Mục tiêu của Nga và các cuộc oanh kích:
Ngay sau khi Thượng Nghị Viện Nga phê chuẩn, cho phép Ô. Putin được can thiệp quân sự vào Syria, "Theo giới chức bộ quốc phòng Mỹ, Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào lực lượng ly khai (do Mỹ trả huấn luyện và trả lương) chứ không phải phe Nhà Nước Hồi Giáo như Nga tuyên bố. (AFP ngày 30/9/2015)

Nhưng theo Sputnik News cùng ngày, "Các máy bay của không quân Nga đã bắt đầu chiến dịch đường không, giáng đòn tấn công điểm vào vị trí của bọn khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria, - như tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga."

Còn VnPlus trích dẫn nguồn tin của Reuters nói rằng, "Ngày 30/9, một quan chức Nga cho biết, nước này đã điều (phái) các chuyên gia quân sự tới một trung tâm mới thành lập ở thủ đô Baghdad của Iraq, có nhiệm vụ điều phối (phối hợp) các cuộc không kích và binh sỹ trên bộ tại Syria." và "Baghdad và Moskva vừa hoàn tất một thỏa thuận cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân al-Taqaddum tại Habbaniyah, cách Baghdad 74km về phía Tây, để Nga có hành lang trên không tới Syria và làm bàn đạp để oanh kích các lực lượng IS tại miền Bắc Iraq và Syria."

Trước những diễn biến quá mới và có vẻ hơi lạ, NATO họp khẩn cấp, nước Mỹ bình luận loạn cả lên và chỉ trích lẫn nhau. Thậm chí có người trách móc Ô. Obama đã để cho Nga giành lấy địa vị siêu cường thế giới "Obama Is Letting Putin, Russia Take Over as World's Superpower".

Phản ứng trước chỉ trích cho rằng cuộc không kích nhắm vào phe chống chính phủ Syria, phát ngôn viên của Tổng Thống Putin thừa nhận rằng những cuộc không kích không chỉ nhằm vào lực lượng IS mà còn nhắm vào những nhóm khác.Còn đại sứ Nga tại Pháp nói rằng, "Các giới chức Nga đã cảnh báo cho Hoa Kỳ qua đường dây giữ kín về những nơi mà Nga dự định oanh kích. Ông cũng chỉ rõ một trung tâm phối hợp tin tức để chống lại nhóm IS đã được thành lập tại Baghdad bao gồm Syria, Iraq, Ba Tư và Nga và bất cứ quốc gia nào muốn tham dự."

-Ngày 3/10/2015: "Các giới chức Nga và Syria cho hay, máy bay Nga vừa tấn công nhóm Nhà Nước Hồi Giáo và các nhóm nổi dậy khác tại trung tâm và bắc Syria bằng các cuộc không kích. Phát ngôn viên quân đội- Tướng Igor Konashenko cho hay các máy bay chiến đấu đã bay 20 phi tuần tại Syria trong những ngày qua, tấn công chín mục tiêu. Ông nói rằng đài chỉ huy và hầm ngầm chứa vũ khí của phe Nhà Nước Hồi Giáo đã bị phá hủy tại Raqqa- được coi như thủ đô của nhóm quá khích này." Theo Reuters cùng ngày Nga nói sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai có quan tâm sau khi đã thực thiện 60 phi tuần trong 72 giờ (ba ngày) và theo bộ quốc phòng Anh, trong hai mươi mục tiêu thì chỉ có một mục tiêu thực sự nhắm vào lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo kiểm soát miền đông Syria và tây Iraq." (AP)

- Ngày 3/10/2015: "Moscow tuyên bố, những cuộc không kích vào ngày thứ tư nhắm vào nhóm Nhà Nước Hồi Giáo đã gây hoảng loạn khiến đám binh sĩ này rời bỏ vị trí và chạy sang Âu Châu." (AFP)

- Ngày 4/10/2015 "Bước sang ngày thứ năm, theo phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga, từ căn cứ không quân ở Hmeimim, các máy bay của Nga như SU-34, SU-24M và SU-25 trong 24 giờ qua đã thực hiện 20 phi tuần, dùng các hỏa tiễn có độ chính xác cao, phá hủy các mục tiêu là hạ tầng cơ sở của Nhóm ISIS còn gọi là ISIL or Daesh." (AFP) Trong khi đó theo Sputnik News, "lực lượng Hàng Không Vũ Trụ Nga đã không kích và tiêu diệt bốn sở chỉ huy và năm đơn vị xe thiết giáp của quân khủng bố IS ở tỉnh Idlib, Syria.

-Ngày 5/10/201: "Quân đội Nga đã triển khai tại Syria hệ thống tác chiến điện tử mới nhất của mình "Krasukha-4", có khả năng che phủ hoàn toàn đối tượng được bảo vệ khỏi sự phát hiện radar ở tầm xa từ 150km đến 300 km, chuyên dùng để đánh chặn các hệ thống radar trên không, làm tê liệt các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ và chống lại các máy bay do thám không người lái, máy bay tấn công, máy bay cảnh báo sớm tầm xa." (Sputnik News) Theo Tướng Hodges- Tư Lệnh Bộ Binh Hoa Kỳ ở Âu Châu thì Nga đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử trên không này trong cuộc chiến ở đông Ukraina.(Business Insider)

-Ngày 6/10/2015: "Theo đài truyền hình của chính phủ, không quân Nga phối hợp với không quân Syria cùng oanh kích các vị trí của nhóm IS ở trong và chung quanh thành phố Palmyra, phá hủy 20 xe bọc thép, ba kho chứa đạn dược và ba giàn phóng hỏa tiễn. Theo Observatory for Human Rights có trụ sở ở Anh Quốc, cuộc không kích được tiến hành trong đêm, tiêu diệt 15 và làm bị thương hơn chục chiến binh IS. Nhóm IS chiếm cứ thành phố này vào Tháng Năm đã phá hủy Khải Hoàn Môn (Arch of Triumph) và hai ngôi đền cổ Temple of Bel xây dựng cách đây 2000 năm. " và "Nga tấn công 12 mục tiêu của nhóm IS khi cuộc không kích tiến sang ngày thứ bảy." (AFP)

- Ngày 6/10/2015: "Theo Sam LaGrone tường trình cho USNI News (U.S. Naval Institute) thì  một số lượng lớn tầu chiến được triển khai ở đông Địa Trung Hải ngụy trang dưới cái tên tập trận hải quân cuối Tháng Chín thực sự để cung ứng vùng phòng không cho máy bay chiến đấu Nga. Nhóm Tác Chiến Trên Biển Có Căn Cứ tại Hắc Hải (Black Sea-based Russian surface action group) đóng dọc theo bờ biển Syria, gần Phi Trường al-Assad và cơ sở hải quân Tartus - cảng chính của Hải Quân Nga." (Business Insider)

-Ngày 7/10/2015:  "Tổng Thống Putin và Bộ Trưởng Quốc Phòng  Sergei Shoigu xuất hiện chung trên truyền hình cho biết bốn tàu chiến Nga ở Biển Caspian đã phóng 26 hỏa tiễn Kalibr (tương tự như Tomahawk) vào lực lượng ISIS, trúng 11 mục tiêu để yểm trợ những cuộc hành quân trên bộ. Các hỏa tiễn này bay qua lãnh thổ Ba Tư và Iraq, vượt 1500 km, tấn công các vị trí của ISIS tại Raqqa, Aleppo và al-Qaida tại Idlib.Tổng cộng từ ngày 30/9/2015 tới nay, Nga đã không kích 112 mục tiêu. Ô. Shoigu cho biết Nga sẵn sàng về một tài liệu phối hợp hành động với Hoa Kỳ tại Syria." (Reuters) Thế nhưng từ Rome, AP cho biết Bộ Trưởng Carter từ chối hợp tác với Nga khi mà Nga còn tấn công các mục tiêu không phải là lực lượng ISIS.

-Sputnik News ngày 12/10/2015: Tướng Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, "Máy bay Su-24M, Su-25SM và Su-34 tiến hành tại Syria các cuộc không kích vào những cơ sở của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở các tỉnh Homs, Hama, Latakia và Idlib." Thông cáo cũng cho biết các máy bay SU-30 được dùng để bảo vệ trên không cho các phi cơ thực hiện các vụ oanh kích.

-Reuters (Helsinki) ngày 14/10/2015: "Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cho biết Moscow đang giúp Iraq chống lại phiến quân Hồi Giáo với sự đồng ý của Baghdad." Với hành động này, một liên minh quân sự giữa Nga với Ba Tư-Iraq-Syria là các quốc gia theo hệ phái Shiite đã hình thành. Ngoài ra các giới chức tình báo Mỹ xác nhận tin lực lượng đặc nhiệm Cuba đã có mặt tại Syria để giúp quân đội nước này lái xe tăng của Nga chống lại phe nổi dậy. Tướng Leopoldo Cintdra Frias -Tư Lệnh Quân Đội Cuba mới đây đã viếng thăm Syria (Fox News). Tình hình thế giới biến đổi nhanh quá. Chưa biết phản ứng của Mỹ như thế nào.

2) Đồng minh của Nga:
-Ngày 1/10/2015: "Những nguồn tin từ Li-băng cho biết, cả ngàn binh sĩ Ba Tư vừa tới Syria trong mười ngày qua và sẽ cùng lực lượng của chính phủ và lực lượng Li-băng Hezbollah tham gia cuộc phản công có không quân Nga yểm trợ. Cuộc tấn công này sẽ nhắm vào vùng Idlib và Hama." (Reuters) Ngày 14/10/2015 AP cho biết thêm binh sĩ Ba Tư và Li-băng Hezbolla triển khai ở mặt bắc và trung Syria giúp Ô. Assad khai thông xa lộ chiến lược từ Damascus tới Aleppo.

-Ngày 1/10/201: "Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói lên ý định đối tác (hợp tác) với Nga để cùng nhau thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria." (Sputnik News)

- Ngày 4/10/2015: "Trong một cuộc họp báo do đài truyền hình quốc gia Ba Tư phổ biến, Ô. Assad nói rằng liên minh Nga, Syria, Iraq và Ba Tư phải thành công nếu không toàn vùng sẽ bị hủy diệt. Và cơ hội thành công của liên minh rất lớn chứ không phải vô nghĩa." Theo đại sứ Syria tại Moskva, cuộc không kích của Nga đã tiêu diệt 40% cơ sở hạ tầng của lực lượng ISIS tính đên ngày 7/10/2015. (AFP)

-Ngày 7/10/2015: "Trong vòng vài ngày hoặc một tuần, Baghdad có khả năng (có thể) yêu cầu Liên Bang Nga hỗ trợ không kích các vị trí của nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi Giáo (IS), Reuters cho biết vào hôm Thứ Tư dẫn lời người đứng đầu Ủy ban quốc phòng. Nghị sĩ Iraq nói rằng Iraq muốn Nga đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống ISIS ở Iraq hơn là Hoa Kỳ." Thượng Nghị Sĩ Hakim al-Zamili nói rằng, "Các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu không hữu hiệu" (They say U.S.-led coaliation airstrikes are ineffective" (Reuters)
Như tôi đã nói từ lâu và các nhà chiến lược Hoa Kỳ cũng bình luận rằng việc Hoa Kỳ thù nghịch và chèn ép Nga - nhất là cuộc cấm vận tàn khốc mới đây - đã đẩy Nga liên minh với Trung Quốc, sẽ là thảm họa cho Hoa Kỳ và thay đổi cục diện thế giới. Đây là kết quả của chính sách ngoại giao sai lầm tệ hại của các đời tổng thống Bush Con và Obama. Trong tình hình thế giới khi mà Trung Quốc đã trỗi dậy mạnh mẽ, khuynh hướng chống Mỹ lan rộng toàn cầu thì không thể theo chiến lực "Đông choảng Tôn Quyền, bắc cự Tào Tháo" mà phải hòa hoãn với Nga để chỉ phải đối đầu với một mình Hoa Lục mà thôi. Theo các nhà bình luận thế giới, Ukraine không phải là quyền lợi sinh tử của Mỹ nhưng Mỹ lại nhảy vào và coi đó là "cơ hội tốt" để cô lập Nga và nhất định tiêu diệt Ô. Assad để bứng Nga ra khỏi căn cứ hải quân duy nhất Tartus…khiến gây hậu quả như ngày hôm nay. Chúng ta chờ xem hỏa tiễn từ các chiến hạm Trung Quốc khai hỏa vào các mục tiêu ISIS như thế nào? Hay Trung Quốc sẽ đem bộ binh vào đây? Bài báo trên đã đưa nhận định, "Hai đối thủ của chúng ta thời kỳ Chiến Tranh Lạnh nay phối hợp sức mạnh quân sự cuối cùng sẽ cho họ thế áp đảo/chế ngự"

-Ngày 8/10/2015: "Dưới sự yểm trợ của không quân và hỏa tiễn Nga bắn đi từ các chiến hạm, quân đội Syria và đồng minh đã mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng phe nổi dậy để chiếm lại lãnh thổ nằm ở phía tây. Tướng Ali Abdullah – Tham Mưu Trưởng Quân Đội Syria nói rằng một loạt các cuộc tấn công lớn nhắm vào các nhóm khủng bố và giải phóng những khu vực đã phải gánh chịu luật lệ và tội phạm của quân khủng bố." (Reuters).

-Ngày 8/10/2015: "Khi Tổng Thống Putin gia tăng cường độ can dự vào cuộc chiến Syria, bối cảnh đó đã tạo ra sự thương mến đặc biệt tại Iraq nơi mà một số người đã gọi ông là "Putin Trưởng Thượng", vị cứu tinh của Iraq. Một người dân Iraq nói, chúng tôi không cần liên minh quốc tế, chúng tôi chỉ cần một mình Nga và chúng tôi sẽ mổ một con cừu để (ăn mừng) chào đón họ." (AFP).

Thật lạ lùng, Mỹ bỏ ra trên 1000 tỉ đô-la, 5000 binh sĩ chết cho cuộc chiến lật đổ "độc tài" Saddam Hussein để "xây dựng dân chủ" cho Iraq mà Ô.Bush Con và Ô. Obama lại không được dân Iraq thương mến và gọi là "thượng phụ" trong khi Ô.Putin lại được vinh dự đó. Thế mới hay tình cảm con người vô cùng phức tạp. Có thể trong thâm tâm người Hồi Giáo nghĩ rằng Mỹ đã theo lệnh Do Thái, chia rẽ hoặc đánh cho tan nát thế giới Hồi Giáo qua chiêu bài "chống khủng bố" , "xây dựng dân chủ" và "cách mạng màu".

-Reuters (Beirut) ngày 11/10/2015: "Được không quân Nga yểm trợ, sau những cuộc đụng độ dữ dội, quân đội Syria và chí nguyện quân Li Băng Hezbollah đã kiểm soát được Tal Skik- vùng cao nguyên của Idlib gần vị trí trấn giữ của phe nổi dậy dọc theo xa lộ chiến lược." Theo AP, vào ngày 10/10/2015 quân chính phủ cũng đã kiểm soát được Atshan và làng Um Hartein thuộc Hama. Cùng ngày, AP loan tin Ô. Putin nói rằng sự can thiệp của Nga giúp cho chính quyền Syria ổn định để tiến tới một giải pháp chính trị và sự can dự này hợp pháp và hợp lý vì theo yêu cầu của Syria. Theo The World Post thì phe nổi dậy nói rằng Nga đã dùng chiến thuật " đốt sạch mặt đất" (scorched earth policy) để tấn công tiêu diệt họ.

-Invester's Business Daily ngày 11/10/2015: "Các nguồn tin quân sự Nga và Trung Quốc xác nhận rằng tàu chiến của Trung Quốc đang tiến về Trung Đông để tiến hành những hành động xỉ nhục Hoa Kỳ. Lực lượng của Trung Quốc tiến vào Syria cùng với Nga lấp vào chỗ mà Obama bỏ trống và nói là chống lại lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo. Một sự can dự sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên của NATO có thể đưa đến thế chiến." (Russian and Chinese military sources now confirm that Chinese warships are en route to the Middle East to get in on some of the action of humiliating the U.S. Chinese forces head to Syria to join with Russia in filling Obama's power vacuum and purportedly fight the Islamic State. A false move involving NATO member Turkey could mean world war.)

Như tôi đã nói từ lâu và các nhà chiến lược Hoa Kỳ cũng bình luận rằng việc Hoa Kỳ thù nghịch và chèn ép Nga - nhất là cuộc cấm vận tàn khốc mới đây - đã đẩy Nga liên minh với Trung Quốc, sẽ là thảm họa cho Hoa Kỳ và thay đổi cục diện thế giới. Đây là kết quả của chính sách ngoại giao sai lầm tệ hại của các đời tổng thống Bush Con và Obama. Trong tình hình thế giới khi mà Trung Quốc đã trỗi dậy mạnh mẽ, khuynh hướng chống Mỹ lan rộng toàn cầu thì không thể theo chiến lực "Đông choảng Tôn Quyền, bắc cự Tào Tháo" mà phải hòa hoãn với Nga để chỉ phải đối đầu với một mình Hoa Lục mà thôi. Theo các nhà bình luận thế giới, Ukraine không phải là quyền lợi sinh tử của Mỹ nhưng Mỹ lại nhảy vào và coi đó là "cơ hội tốt" để cô lập Nga và nhất định tiêu diệt Ô. Assad để bứng Nga ra khỏi căn cứ hải quân duy nhất Tartus…khiến gây hậu quả như ngày hôm nay. Chúng ta chờ xem hỏa tiễn từ các chiến hạm Trung Quốc khai hỏa vào các mục tiêu ISIS như thế nào? Hay Trung Quốc sẽ đem bộ binh vào đây? Bài báo trên đã đưa nhận định, "Hai đối thủ của chúng ta thời kỳ Chiến Tranh Lạnh nay phối hợp sức mạnh quân sự cuối cùng sẽ cho họ thế áp đảo/chế ngự" (Our two Cold War adversaries uniting militarily in an effort that will ultimately give them dominance)

-AP ngày 12/10/2015: "Được sự yểm trợ của không quân Nga, quân chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tiến quân giành lại vùng nông thôn của Tỉnh Hama và vùng đồng bằng Sahl al-Ghab. Vùng đồng bằng này nối liền Hama với vùng tây bắc của Tỉnh Idlib là nơi phiến quân kiểm soát và sát với Tỉnh Latakia vốn là căn cứ địa của sắc dân thiểu số theo đạo Alawite của Tổng Thống Assad."

-AP (Damascus) ngày 13/10/2015: "Phiến quân đã bắn hai quả đạn súng cối vào khuôn viên tòa đại sứ Nga tại thủ đô của Syria trong lúc khoảng 400 người tụ họp bên ngoài để cám ơn Nga đã can dự vào Syria. Theo Hội Lưỡi Liềm Đỏ thì không  ai bị thương trong vụ pháo kích này nhưng đã làm đám đông hoảng sợ."

-AP (Damacus) ngày 15/10/2015: "Dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân chính phủ Syria đã mở chiến dịch tấn công vào trung tâm của Tỉnh Homs với mục đích giải tỏa vùng trung tâm của phiến quân và mở thông xa lộ giữa thành phố lớn thứ ba và thứ tư của Syria."

3) Phản ứng của Mỹ và đồng minh:
-Ngày 2/10/2015: "Tổng Thống Obama kịch liệt chống lại hành động quân sự tại Syria của Nga và coi đó như là một việc làm tự chuốc lấy thất bại (doomed to fail) và bác bỏ quan niệm cho rằng Nga đã tăng thêm sức mạnh ở trong vùng. Ông cam kết không để cuộc xung đột trở thành chiến tranh ủy nhiệm. Ông Obama né tránh câu hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ phe nổi dậy nếu bị Nga tấn công cũng như câu hỏi liệu Ô. Putin có láu lỉnh hơn Hoa Kỳ giữa lúc cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo đã không làm suy yếu lực lượng ISIS." (AP)

-Ngày 4/10/2015: "Theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Sameh Shoukry của Ai Cập, "Sự can thiệp của Nga vào Syria sẽ ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và giáng một đòn vào lực lượng ISIS trong một đất nước tan nát vì chiến tranh. " Với lời tuyên bố này rõ ràng Ai Cập đứng về phía Nga trong cuộc khủng hoảng Syria. Điều này không có gì ngạc nhiên vì hiện nay Ai Cập đang hợp tác chặt chẽ với Nga về mặt quân sự. Còn Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cảnh cáo Nga đang phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng. Những bước mà Nga đang tiến hành và chiến dịch không kích tại Syria là không thể chấp nhận được đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ô. Erdogan đã tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo ở phi trường trước khi lên đường viếng thăm Paris. (AP)

- Ngày 3/10/2015: "Một nhóm ly khai mới tuyển dụng với hy vọng  Hoa Kỳ có thể huấn luyện những người Syria ôn hòa này để đánh bại nhóm thánh chiến trong một quốc gia tan nát vì chiến tranh. Thế nhưng ngay khi trở lại Syria, những chiến binh được Hoa Kỳ hỗ trợ đã giao một phần tư đạn dược và những thiết bị khác cho nhóm Al-Nusra là nhóm có liên quan đến Al-Queda. Sự thừa nhận đến kinh ngạc của Ngũ Giác Đài tuần rồi là nhóm mới huấn luyện này đã giúp cho Al-Nusra, nghi ngờ là nhằm đổi lấy sự đi lại an toàn- phản ảnh tính phức tạp của cuộc xung đột ở Syria." (AFP)
Trong bối cảnh rối mù của vùng Trung Đông, khi mà Nga hợp tác với Ba Tư và Iraq, tàu chiến Trung Quốc đang tiến vào Trung Đông thì chiến lược tối hảo của Mỹ là thỏa hiệp hơn là đánh. Chúng ta chờ xem Ô. Obama làm gì khi nước Mỹ đang bước vào cuộc tranh cử tổng thống khiến tình hình chính trị nát như tương. Bà Hillary Clinton muốn kiếm phiếu, chống lại Ô. Obama bằng cách đòi lập "Vùng Cấm Bay" ở Syria để tạo một hành lang cho di dân trú ngụ hoặc đổ vào đó để an toàn chạy sang Âu Châu hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Obama phản kích lại nói rằng đề nghị này rất "trẻ con". Còn các ông/bà ứng cử viên tổng thống khác cũng đòi Ô. Obama làm mạnh hơn nhưng không biết phải làm thế nào?
-Ngày 5/10/2015: "Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter tới Madrid là nơi ghé đầu tiên trong chuyến viếng thăm bốn ngày để gặp gỡ các giới chức Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi và Anh cũng như NATO giữa lúc Phương Tây báo động về việc Nga bất ngờ tiến vào Syria." Cùng ngày AP đưa tin từ Madrid, "Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ không tin việc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của Nga là một lầm lẫn, và nói thêm rằng những cuộc thảo luận khẩn cấp đang tiến hành để xem phải làm gì trước biến cố đó."

-Ngày 5/10/2015 "Hơn 40 nhóm nổi dậy ở Syria thề sẽ tấn công lực lượng Nga để trả thù các chiến dịch không kích và là hành động bày tỏ tình đoàn kết giữa các nhóm nổi dậy manh múm chống lại cái mà họ gọi là lực lượng chiếm đóng Syria." (AP)

Thật kinh hoàng! Nước Mỹ chỉ có hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa thôi mà "lưỡng đảng" đã liên tục chống phá nhau không một ngày ngưng nghỉ. Nếu nước Mỹ nhỏ bé như Thái Lan, Việt Nam hay Phi Luật Tân chẳng hạn thì cũng đã nát như tương, chia năm xẻ bảy rồi. A Phú Hãn chỉ có hai phe: Taliban và Kabul mà máu đổ thịt rơi đã hơn 14 năm qua. Iraq mới có ba phe (Shiite, Sunni và Kurd) mà từ năm 2003 đến nay không một ngày thôi bom đạn tàn phá, cả triệu dân lành oan thác, chưa kể lính tráng, cảnh sát và lực lượng an ninh. Trong khi Syria có tới 40 "sứ quân" do ngoại bang huấn luyện, trả lương, hăm he tiến về thủ đô để "lãnh đạo đất nước" thì chắc chắn ngày đó Syria sẽ biến thành địa ngục trần gian! Ô hô! Tiểu nhược quốc mà không đóng cửa bảo nhau được, để ngoại bang nhảy vào thao túng thì chắc chắn sẽ không tránh được họa diệt chủng hoặc chia năm xẻ bảy. Viễn tượng một Syria chia ba đang lù lù trước mắt mà tổng thống Pháp đã lên tiếng cảnh báo.

-Ngày 6/10/2015: Tại căn cứ không quân Moron (Tây Ban Nha) Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter kêu gọi các giới chức Nga phải cấp tốc gặp mặt các giới chức Mỹ để nói về các hoạt động quân sự của Nga tại Syria. (AP) Chưa biết Mỹ và NATO lên kế hoạch ngăn chặn hoặc tấn công Nga như thế nào. Phải chăng Mỹ và NATO lấy cớ Nga xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ -  một thành viên của NATO để tiến hành chiến tranh với Nga chăng khi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng tấn công Thổ là tấn công NATO. 

- Ngày 3/10/2015: Với bài viết nhan đề "Lực lượng nổi dậy đối đầu với thực tế mới giữa chiến dịch không kích" (Syrian rebels face a new reality amid Russian air campaign) Sarahel Deeb cho biết, "Những cuộc không kích của Nga mạnh hơn những cuộc bắn phá của không quân Syria, đã đánh vào một vài mặt trận then chốt, thậm chí cả những căn cứ của quân nổi dậy dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vùng mà lực lượng nổi dậy cho rằng tương đối an toàn bởi vì không quân Syria thường né tránh oanh kích những vùng này." (AP)

Đây là lý do tại sao máy bay Nga đã bay vào không phận Thổ  Nhĩ Kỳ. Bài báo viết tiếp, "Trong hơn 100 phi tuần tính đến trước Thứ Hai, Nga tập trung vào những vùng ở tây bắc Tỉnh Idlib và những tỉnh vùng trung tâm của Homs và Hama- là những khu vực chiến lược giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Phe ôn hòa đang đứng trước ngã ba đường, hoặc tiếp tục chiến đấu với phe ôn hòa hơn và bị quét sạch, hoặc gia nhập nhóm lớn hơn tức trở nên cực đoan hơn như nhóm cuồng tín IS. "

- Ngày 7/10/2015: "Theo bản tin của US. Naval Institute News: Nói chuyện tại Hội Đồng Đại Tây Dương, Đô Đốc Hoa Kỳ Mark Ferguson - người đảm trách Chỉ Huy Liên Quân Đồng Minh tại Naples, Ý Đại Lợi cho rằng Nga đang phát triển khả năng quân sự và dùng phương pháp chiến tranh phức hợp (hybrid warfare) để bẻ gẫy khả năng vận hành của liên minh quân sự NATO." (Business Insider)

-Ngày 8/10/201: "Trong khi đó Saudi Arabia đe dọa sẽ tiến hành giải pháp quân sự để lật đổ Tổng Thống Assad nếu giải pháp chính trị không đưa tới việc Ô. Assad bàn giao quyền lực cho một chính phủ chuyển tiếp. Phản ứng trước việc Nga không kích các lực lượng ly khai Syria,  Saudi Arabia viện trợ bổ xung cho ba nhóm nổi dậy khác nhau 500 hỏa tiễn TOW chống xe tăng, thông qua CIA." (BBC News & Business Insider)

- Ngày 8/10/2015:  Ô. Jean-Claude Junker – đứng đầu Ủy Hội Âu Châu đã chỉ trích Tổng Thống Obama khi  mỉa mai Moscow chỉ là cường quốc khu vực. (2) Chúng ta không thể nói Nga như vậy. Ông nói rằng khi nói chuyện với Ô. Putin thì Ô. Putin đã không hài lòng về điều đó. Chúng ta cần đối xử đúng mức, bình đẳng với Nga." (AFP) Còn TheDailyBeast ngày 9/10/2015 với bài viết nhan đề, "Siêu hỏa tiễn mới của Nga làm choáng váng cả thế giới" (Russia's New Mega-Missile Stuns the Globe) đã nói rằng với những hỏa tiễn Kalibr-NK phóng đi từ những tàu chiến ở Biển Caspian với tầm bắn chính xác 1000 dặm, Nga thực sự trở thành "cường quốc quân sự toàn cầu" (global military power). Không biết Ô. Obama nghĩ sao về lời bình luận của các chuyên viên vũ khí thượng thặng này? Có thể Ô. Obama lỡ lời, thiểu hiểu biết hay khinh rẻ Nga quá mức?

-AP (Hoa Thịnh Đốn) ngày 10/10/2015: "Các giới chức Hoa Kỳ cho biết lực lượng nổi dậy do CIA hỗ trợ đã có lúc tạo áp lực nặng nề lên lực lượng của Tổng Thống Assad, nay gánh chịu những cuộc oanh tạc và không kích của Nga với rất ít khả năng được 'ông thầy' (patron) Hoa Kỳ cứu giúp." Bài báo cho biết thêm, "Joshua Landis- một chuyên viên nghiên cứ về Syria cho biết, khoảng 60% tới 80% vũ khí Hoa Kỳ đổ vào Syria đều đã vào tay al-Qaida và những nhóm liên hệ."

-AP (Hoa Thịnh Đốn) ngày 10/10/2015: "Ngũ Giác Đài và Nga nói rằng đã có tiến bộ trong những cuộc thảo luận tại Moscow làm thế nào để tránh hiểm nguy cho hai bên trong một không phận dày đặc máy bay của một Syria  tan nát vì chiến tranh."

-Reuters ngày 11/10/2015: "Tổng Thống Putin gặp gỡ Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi Arabia (con vua Saudi Arbia) trong một nỗ lực của Moscow nhằm đến với kẻ thù của Tổng Thống Bashar al-Assad kể từ khi Nga can dự vào Syria với những cuộc không kích." Còn AFP nói rằng hai bên bàn về khả năng của một giải pháp chính trị cho Syria.

-AFP (Beirut) ngày 11/10/2015: "Nhóm chủ chốt trong Liên Minh Quốc Gia muốn lật đổ chính phủ Syria nói rằng họ sẽ tẩy chay những cuộc đối thoại do sứ giả hòa bình Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura đề nghị vì những lo lắng của họ về phần nội dung và các cuộc không kích của Nga."

-AP (Luxembourg) ngày 12/10/2015: "Các giới chức ngoại giao cao cấp của Liên Hiệp Âu Châu (EU) chỉ trích sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria và coi đó như một sự kiện thay đổi đáng lo ngại. Nhưng Liên Hiệp Âu Châu vẫn duy trì quan điểm cho rằng những nỗ lực của Moscow không thể giúp Tổng Thống Assad duy trì quyền lực."

NATO chỉ trích Nga thì cũng được, nhưng có giải pháp nào cho vấn đề Syria không? Và làm sao đánh bại lực lượng ISIS đây? Mỹ và liên quân đã "độc quyền" không kích ISIS trong 15 tháng rồi mà không thành công. Nay Nga nhảy vào để tiếp sức tại sao lại không được? Hay chống khủng bố cũng phải có lệnh của Mỹ và được Mỹ chấp thuận?

-AFP ngày 12/10/2015:" Quân đội chính phủ với sự yểm trợ không quân của Nga đã đụng độ dữ dội với quân ly khai trong hai tuần lễ trong khi liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo thả dù tiếp tế 50 tấn đạn dược cho quân ly khai Ả Rập đang chiến đấu với ISIS tại bắc Syria."

-AFP ngày 13/10/2015: "Bộ trưởng ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu Federica Mogherini và nhân vật cao cấp của Ba Tư đã thảo luận về đường lối đem lại hòa bình cho Syria và cuộc chiến chống ISIS. Một số quốc gia Âu Châu cho rằng việc Ô. Assad hiện diện trong tiến trình chuyển tiếp là điều không tránh khỏi, trong khi Pháp và Anh nhất quyết Ô. Assad phải ra đi."

Theo tôi, tất cả đều do tương quan lực lượng. Nếu Nga thắng ở Syria thì Ô. Assad sẽ làm tổng thống thêm chục năm nữa vì hiện nay không phải tất cả dân Syria đều chống đối ông. Nếu Nga thua và tháo chạy thì Ô. Assad sẽ bị Mỹ và NATO treo cổ giống như Ô. Saddam Hussein hoặc giết như Ô. Gaddafi.

-AFP ngày 14/10/2015: "Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho mời đại sứ Hoa Kỳ và đại sứ Nga tới để cảnh cáo rằng việc Nga và Mỹ hỗ trợ quân sự và chính trị cho lực lượng Kurd ở Syria đang chống lại ISIS là không thể chấp nhận được." Kurd là lực lượng chống lại ISIS hữu hiệu nhất. Nhưng khi họ mạnh lên thì lại trở thành một thực thể độc lập tách ra từ Thổ Nhĩ Kỳ. Cái đau đầu của Mỹ - hơn là của Nga là ở chỗ đó.

Trong bối cảnh rối mù của vùng Trung Đông, khi mà Nga hợp tác với Ba Tư và Iraq, tàu chiến Trung Quốc đang tiến vào Trung Đông thì chiến lược tối hảo của Mỹ là thỏa hiệp hơn là đánh. Chúng ta chờ xem Ô. Obama làm gì khi nước Mỹ đang bước vào cuộc tranh cử tổng thống khiến tình hình chính trị nát như tương. Bà Hillary Clinton muốn kiếm phiếu, chống lại Ô. Obama bằng cách đòi lập "Vùng Cấm Bay" ở Syria để tạo một hành lang cho di dân trú ngụ hoặc đổ vào đó để an toàn chạy sang Âu Châu hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Obama phản kích lại nói rằng đề nghị này rất "trẻ con". Còn các ông/bà ứng cử viên tổng thống khác cũng đòi Ô. Obama làm mạnh hơn nhưng không biết phải làm thế nào?

-Máy bay của Mỹ sẽ không chiến và bắn hạ máy bay Nga như ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Chris Christie đề nghị. Ông này đang đứng chót trong  bảng thăm dò cho nên cường điệu lên một tí, may đâu được cử tri chú ý.

-Bắn phá các phi trường mà Nga đang sử dụng theo như đề nghị của một ông tướng.

-Hay trang bị cho phe nổi dậy hỏa tiễn vác vai để bắn hạ máy bay Nga? Làm như vậy cũng được nhưng phân nửa số hỏa tiễn sau đó sẽ được đem "cúng" cho phe ISIS để rồi lại được dùng để bắn máy bay Mỹ…thì thật là thảm họa.

-Lập Vùng Cấm Bay tạo chỗ ẩn náu an toàn cho lực lượng nổi dậy. Viện trợ vũ khí hay đem quân vào Ukraina để mở mặt trận thứ hai hầu làm suy yếu mặt trận Syria của Nga theo đề nghị của Dân Biểu Adam Schiff (Đảng Dân Chủ).

-Hay đem hàng không mẫu hạm tới sát bờ biển Syria, dùng hỏa tiễn Tomahaw và phi cơ oanh kích Damascus, rồi thành lập một liên quân Ả Rập Sunni do Mỹ-NATO cầm đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào để lật đổ Tổng Thống Assad? Nếu liên quân này tiến vào, chắc chắn sẽ phải huyết chiến với liên quân Nga-Iran và Li-băng Hezbollah…thì liệu Thế Chiến III có bùng nổ không?

-Hay "cao tay ấn" hơn bằng cách cứ chờ xem Nga hành động thế nào. Ngưng hoàn toàn các cuộc không kích vào ISIS để lực lượng này rảnh tay đối phó với Nga. Chắc chắn Nga sẽ thất bại như Afghanistan năm xưa như lời Ô. Obama và Ô. Carter. Mỹ và đồng minh lúc đó ra tay cũng chưa muộn.

Hiện nay truyền thông Tây Phương đang quảng cáo rầm rộ cho "chiến thắng" của quân ISIS là đã tiến chiếm được một ngôi làng gần Thành Phố Aleppo và giảm nhẹ giảm nhẹ thành quả của những cuộc không kích do Nga tiến hành, đồng thời bàn chuyện "chưa xảy ra" là trong những ngày sắp tới Nga sẽ phải gánh chịu tổn thất. Mỹ đã tiến hành cả thảy 7000 cuộc oanh kích kéo dài 15 tháng mà ISIS chưa chết thì làm sao đòi hỏi  trong hai tuần lễ có thể tiêu diệt hết lực lượng ISIS? Và câu hỏi nữa là - tại sao Mỹ và đồng minh oanh kích tàn bạo như thế mà ISIS không la ó và căm thù? Trong khi Nga mới tấn công có mười ngày mà lực lượng này đã la hoảng và hối hả đoàn kết để chống lại. Phải chăng "hỏi tức là trả lời"?

Trong bối cảnh rối như canh hẹ đó, Mỹ có gia tăng cấm vận để buộc Nga quỳ gối hay chuyển sang hòa hoãn để đạt một giải pháp hai bên đều có lợi? The National Interest ngày 30/9/2015 viết, "Điều Tối Cần Thiết Là: Hoa Kỳ Cần Có Một Chiến Lược Thông Minh Hơn Để Đối Phó Với Nga" (Bottom Line: America Needs a Smarter Russia Strategy). Đòi hỏi một chiến lược thông minh hơn tức chiến lược hiện tại kém thông minh giữa lúc tình hình A Phú Hãn và Iraq mỗi lúc mỗi trở nên tồi tệ dù liên quân Mỹ-NATO không kích quân Taliban và ISIS ngày đêm. Không biết chiến lược "thông minh hơn" của Mỹ trong những ngày tới như thế nào.

Với Nga, cuộc tiến quân vào Syria chưa biết hậu quả ra sao. Nếu thành công thì đây là một bài học quý giá cho Nga là - nếu muốn thương thảo với Mỹ trên thế mạnh thì phải có quân đội ở ngoại quốc, thay vì chỉ quanh quẩn ở trong nhà. Nga muốn có ưu thế trên bàn hội nghị phải là một thắng lợi trên chiến trường, tức phe ISIS phải bị tiêu diệt hay triệt thoái khỏi những vùng đang chiếm giữ. Nói một cách công bằng nhất, những cuộc không kích của Nga vào phe ISIS đã tạo thêm sinh khí, nâng tinh thần chiến đấu của quân đội hai chính phủ Iraq và Syria, điều mà Mỹ không làm được.

Với Mỹ, khi Nga chưa tiến vào thì oanh kích ISIS là mục tiêu và thắng lợi của Mỹ. Nhưng khi Nga đã tiến vào, nếu tiếp tục oanh kích lực lượng ISIS thì lại là "quà tặng không công" cho Nga và ông Assad. Hiện nay Mỹ đã giảm bớt các cuộc không kích. Nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ tiền bạc và vũ khí cho phe nổi dậy thì "chiến tranh ủy nhiệm" (3) sẽ vô cùng khốc liệt. Nếu Mỹ ngưng yểm trợ thì phe nổi dậy tan rã hoặc sát nhập vào lực lượng ISIS hoặc đầu hàng quân chính phủ.

Cũng đã có tiếng nói từ thượng nghị viện Hoa Kỳ đòi cắt bỏ số viện trợ 500 triệu đô-la cho phiến quân, bởi nghĩ cho cùng một nhà nước độc tài tại Syria cũng chẳng ảnh hưởng đến hòa bình thế giới, trong khi sự tồn tại của Nhà Nước Hồi Giáo là thảm họa cho nhân loại. Không biết Hoa Kỳ có hiểu điều đó không? Hay Hoa Kỳ dư biết nhưng không thể cưỡng lại lệnh của "Ông Chủ Do Thái" ra lệnh phải tiêu diệt hoặc chia cắt Syria ? Nhưng nếu Hoa Kỳ tiến sâu vào với mưu đồ bứng Nga ra khỏi căn cứ hải quân chiến lược Tartus hoặc chia cắt Syria thì nền hòa bình thế giới lâm nguy.

Tin tức mới nhất cho thấy, cuối cùng Hoa Kỳ đã chuyển hướng, chọn lựa chiến thuật "xây dựng lực lượng nổi dậy" thay vì không kích ồ ạt mà theo AP (Luân Đôn) ngày 9/10/2015: "Hoa Kỳ từ bỏ mục tiêu huấn luyện lực lượng Syria ôn hòa mới mà tập trung vào việc trang bị, cung cấp vũ khí và hỗ trợ các nhóm nổi dậy đã có sẵng đã và đang chiến đấu chống lại nhóm ISIS. Số tiền 500 triệu đô-la sẽ được dùng cho mục tiêu này để tạo thế mạnh "trên bộ" thay vì tập trung vào không kích đang bị chỉ trích là không đem lại kết quả." Nói tóm lại Hoa Kỳ không từ bỏ mục tiêu chia cắt hoặc tiêu diệt chế độ của Ô. Assad bằng cách tiến hành cuộc "chiến tranh ủy nhiệm" thông qua các nhóm nổi loạn trong lòng Syria. Chưa biết về lâu về dài Ô. Assad (Nga) thắng hay lực lượng nổi dậy (Mỹ) thắng. Chúng ta chờ xem.

Trong trận chiến giành ngôi bá chủ thế giới ngày hôm nay thì dân chủ, tự do, nhân quyền, cách mạng, bình đẳng, hợp tác, hòa bình, chống khủng bố … chỉ là cái vỏ bọc cho tham vọng. Sức mạnh quân sự, thủ đoạn và sự liều lĩnh là yếu tố chủ chốt để giành thắng lợi mà mặt trận Syria đang chứng tỏ điều đó.

Đào Văn Bình
(California ngày 15/10/2015)

(1) Zbigniew Brzezinski: Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Jimmy Carter từ 1977-1981
2) Vào ngày 25/3/2014, nói chuyện tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về An Ninh Hạt Nhân tại The Hague, Ô. Obama nói rằng Nga chỉ là cường quốc khu vực (tầm cỡ như Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia…)
(3) Proxy War: Chiến tranh ủy nhiệm là hai nước cùng cung cấp vũ khí, tiền bạc cho hai phe trong một quốc gia hoặc hai quốc gia đánh nhau không ngoài mục đích tranh giành ảnh hưởng hoặc khống chế quốc gia đó.Yếm trợ tiền bạc và vũ khí cho phe nổi dậy để lật đổ chính quyền hiện hữu cũng là một hình thức của chiến tranh ủy nhiệm. Chiến tranh ủy nhiệm còn gọi là "chiến tranh giấu mặt" hay "đánh thuê".

No comments:

Post a Comment