17 December 2010

Sàigon dưới mắt của một người mới trở về Mỹ từ Việt Nam

Sàigon dưới mắt của một người mới trở về Mỹ từ Việt Nam


Đây là một bài viết về Sàigòn mà tác giả đã nhận định sau chuyến đi VN về.Rất đúng...Sàigòn hiện nay có 0.02% rất giầu có, Việt kiều về chơi cảm thấy nhỏ bé như con kiến và không còn dám ba hoa chích chòe, không dám vung vài đồng dollars để khoác lác như hồi năm 1991 nữa !
 
Còn lại  dân số 99.08% thì…. nghèo còn hơn con rệp !
 
Tình trạng Jobs ở VN  thì rất 'huy hoàng'…và dân ta tha hồ mà chọn một trong 3 con đường sau đây:
Con đường thứ nhất… là thất nghiệp, có dịp ở nhà để đi nhậu nhẹt tối ngày ! tiệm nhậu đông khách ngày đêm.
 
Con đường thứ hai… là bán cửa hàng vặt (Retails), còn đói hơn là cái bà bán bún riêu rong ! 
 
và con đường thứ ba…đó là làm công nhân trong xưởng đề bọn tài phiệt WTO bóc lột sức lao dộng (Nike, Coca Cola, xưởng may quần áo của Đại Hàn)..
 
Nói tóm lại nhìn lên thì ôi chao ơi…thấy tòa nhà cao ngất, đẹp đẽ vô cùng và khi nhìn xuống thì… bên Mỹ mình gọi là cái 'Dead-End Future' !
 
Đó là cái 'big picture' để mình diễn tả về nền kinh tế hiện nay tại TPHCM.
 
Có ai về VN gần đây sẽ thấy trước mắt cái hình ảnh như sau :
 
Hầu hết những Đại Lý xe hơi đều đã có bên TPHCM, thí dụ Mercedes Benz, Lexus !
 
Nhiều tòa nhà Hotel mọc lên như nấm, một căn nhà bé tý cũng xây lên 10 tầng để cho Du Khách 'Ba Lô' thuê phòng rẻ !
 
Vĩ đại nhất..là những tòa nhà Financial Center, thí dụ như cái tòa nhà đang trong giai đọan xây cất tên 'BexiCom' building với Helipod cho trực thăng đáp xuống rất đẹp mắt để chụp hình làm kỷ niệm !
 
Real Estate ở TPHCM là một trong những bất động sản đắt nhất trên thế giới !!
 
Nói tóm lại, sự bành trướng của cái thành phố của 'cụ Hồ ta' tăng lên 1000% y hệt như 'big brother Trung Quốc', tòa nhà Finance Center cao chọc trời và ở trong vắng như chùa Bà Danh vì chả có ai mướn nổi, tầng nào cũng có cái bảng 'Vacancy' to tổ bố trên cửa kính nằm đó cả tháng !
 
Những sự kiện này cho ta biết được gì về tình hình kinh tế ở VN ?
 
Không phải vì 'thối mồm nói xấu', thực tâm mà nói...đó là 'Kinh tế theo kiểu bánh Phồng Tôm hay là..Dầu Cháo Quẩy', và bổn cũ sọan lại…ai mà không còn nhớ cái vụ 'nuôi trứng Chim Cút' hồi xưa ?  
 
bởi vì..chỉ có bề ngòai và bên trong rỗng ruột ! thí dụ như giá cả Real Estate cao ngất không phải vì là giá trị thực sự của giới tiêu thụ cần thiết, mà chỉ là do những anh thương gia, cán bộ CS cao cấp… quanh quẩn buôn qua rồi lại bán lại với nhau để tạo ra một giá cả giả tạo, câu khách những anh Viêt Kiều khù khờ và nhẹ dạ…ôm tiền về VN định làm giầu đề rồi cháy túi !! và nếu có phước của ông bà để lại thì họ chạy về được đất Mỹ là may lắm thay vì ngồi tù mọt gông !
 
Nghe chuyện đến đây, chắc các bạn ngao ngán lắm ? đi VN về rồi kể gì mà toàn là cái xấu... , thế còn cái đẹp thì sao ?
 
Xin thưa..nói về cái đẹp thì có chứ… cái đẹp nhất mà tôi thấy tận mắt đó là nước Australia giúp đỡ VN một cách rất thật tình và hữu hiệu..đó là giúp đỡ và vun xới cho tương lai của VN bằng cách xây lên rất nhiều trường Đại Học và trường  Kỹ Thuật  thay vì tạo cơ hội cho những CS cao cấp tham nhũng như chính sách đối ngọai mà nước Mỹ đang làm mấy năm nay !
Người Quốc Gia là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a Comment