17 June 2014

World Cup với người Việt ở Úc, Canada, Mỹ và VN

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn 13/06/2014

World Cup với người Việt ở Úc, Canada, Mỹ và VN

Những hình ảnh và tin tức về ngày khai mạc World Cup 2014 đã đầy trên các báo, các đài truyền hình, bạn đọc đã quá "no nê" với những thông tin ấy. Trong bài này tôi tường trình với bạn đọc những nét riêng của một vài nước có nhiều người Việt chúng ta nhất.

Tôi may mắn cộng tác với môt số báo ở Mỹ, Úc và Canada, nên có vài bạn bè trong tòa soạn các báo và một số bạn cố tri cùng mê bóng đá, vì thế tôi sẽ tường thuật cùng bạn đọc những cảm nghĩ và khung cảnh ngày khai mạc World Cup của những ông bạn tôi ở những nơi đó. Có thể có những nhận định khác nhau, mỗi nơi đều có cái chung và cái riêng, tùy theo "phong thổ."

Vậy "tiên khách hậu chủ," trước hết xin giới thiệu với bạn đọc cảm nghĩ của các ông bạn tôi ở nước ngoài.

Giây phút quan trọng nhất, khi bắt đầu trận đấu
đầu tiên tại World Cup 2014. (Tác giả chụp qua màn hình)

Chuyện World Cup ở Úc
- Ông chủ bút tuần báo Văn Nghệ tại Úc và café Brazil:

Đó là ông Vi Túy ở báo Văn Nghệ Úc cũng là "cây bóng đá và tennis." Ông có vẻ khoái nữ danh thủ quần vợt Stosur, cô này có tướng… đàn ông. Mỗi khi cô này vô địch một giải nào đó, tôi gọi sang chia mừng là ông cười ha hả và gửi cho tôi cả ký cà phê Brazil chính hiệu. Thế nên tôi mong Stosur thắng liên miên. Song "xui" cho tôi là mấy giải liền cô bị hạ ngay từ mấy vòng đầu.

Kỳ này tôi tán dóc là trong bảng B kỳ World Cup này, đội Úc có hy vọng thắng Chile. May ra lại có café Brazil chăng? [LTS: Tác giả viết bài sáng sớm thứ Sáu, giờ California, đến chiều cùng ngày Chile đã thắng Úc 3-1, nên coi như bác Văn Quang phải đợi hai trận sau may ra có chút café Brazil]. Tôi hỏi chuyện ngày khai mạc World Cup ở Úc vui không? Ông nhận định:

"Tổ chức ở Brazil là đúng rồi, vì đây là Vương Quốc Túc Cầu mà!

Chiến thắng 3-1 của Brazil trước Croatia, chưa thể hiện rõ nét ứng viên vô địch của giải, bởi Brazil phải "nhờ cậy" và "trông mong" quá nhiều vào Neymar! Và điều này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy khi Brazil gặp các đội mạnh khác! Vì vậy chưa chắc đội chủ nhà sẽ "ẵm cúp" năm nay.

Nói về không khí túc cầu ở Úc: Vì các trận đấu phần lớn đều diễn ra vào sáng sớm (giờ Úc), nên không có cảnh tụ tập để hò hét và cổ vũ. Úc lúc này lại đang vào mùa Đông, nên "các cụ" chỉ trùm chăn nằm trên giường mà thưởng thức các trận cầu "một mình" thôi!

Dân Úc đang hướng về trận cầu sáng thứ Bảy (ngày 14-6) khi đội Úc gặp đội Chile. Dân Úc dù ủng hộ đội nhà, nhưng phần lớn đều không tin đội xứ Kangaru có thể làm nên chuyện. Bởi "thế hệ vàng" của Úc đã không còn nữa, đã thế còn lọt vào bảng "tử thần"!


Ảnh của Đỗ Quân từ Canada
 
 Chuyện World Cup ở Canada
- Ông bí mật ở Thời Báo Canada:

Ông Đỗ Quân là "một người bí mật" trong tòa soạn Thời Báo Canada, chỉ có tôi biết ông là ai. Trước khi World Cup diễn ra, tôi hỏi ông về tình hình World Cup ở Canada, ông mô tả cảnh World Cup ở xứ ông cũng hấp dẫn ra gì:

"Bắc Mỹ là nơi môn túc cầu – bóng đá, không được hâm mộ cho lắm vì môn thể thao quốc gia là khúc côn cầu hay băng cầu – hockey. Tuy nhiên, vì Toronto là thành phố đa văn hoá nhất Canada, nên các sự kiện bóng đá quốc tế luôn là những dịp ồn ào. Thành phố này là nơi có hơn 70 sắc dân tứ xứ tề tựu, và thành phần cộng đồng Ý, Brazil, Bồ đào nha… đông đảo, gần đây, số dân nhập cư từ Nam Mỹ đến cũng bắt đầu kha khá.

Điều đáng nói là mặc dù sắc dân nào cũng ủng hộ, cổ võ cho đội nhà hết mình, chuyện đương nhiên, nhưng chưa hề xảy ra chuyện đánh giết nhau sau khi phân thắng thua.

Khi các trận đấu diễn ra và được truyền hình trực tiếp, fan của sắc dân nào đổ vào quán bia - gọi là sport bar, của sắc dân ấy, mặc dù Tivi ở nhà họ đôi khi to hơn và đời mới hơn. Thường thì trước đó các phe đều sắm sửa áo thun, cờ xí rình rang, chạy xe bóp còi inh ỏi, la hét ngoài đường trước các trận đấu và sau mỗi bàn thắng.

Khi có tỷ số cuối cùng, đám dân thua im lặng ngậm ngùi dẹp cờ, cởi áo đi ngủ trong khi đám dân thắng đổ ra đường làm thêm một màn gây náo loạn nữa.

Lần Euro 2012 vừa rồi, đội Tây Ban Nha thắng, nhưng vì dân Tây Ban Nha ở Toronto chẳng bao nhiêu, nên dân Bồ Đào Nha – rất đông, vui giúp. Họ đổ xuống đường, chặn cả xe điện lại, leo lên nóc nhảy múa. Trong lúc đó đám Ý cất cờ, ra khỏi bar về nhà ngủ. Cảnh sát chỉ nhìn, cười cười, miễn là không có bạo động là OK. Và chưa bao giờ có bạo động cả. Toà soạn Thời Báo ở trong khu Bồ, ngày nào có trận đá là ngày ấy nhức đầu từ sáng đến khuya, nhưng bù lại ai muốn ăn barbecue, hamburger, uống Coke… ké cứ việc ra vỉa hè trước cửa, nơi nhóm Bồ "liên hoan" mà ăn tự do.

Dân Mít ta thì đổ vào các quán cà phê, nhà hàng Việt Nam có chỗ ngồi rộng rãi để coi, bàn tán và dĩ nhiên là cá độ. Nghe nói các chị cũng tham gia, tuy chỉ đánh nho nhỏ cò con năm chục một trăm. Cũng có một số "phe ta" vô các sport bar Tây để la hét ké.

Cũng nghe nói ở trận mở màn, phe bắt Brazil chấp Croatia một trái rưỡi.

Ngày lễ khai mạc rơi vào đúng giờ làm việc của một ngày thường cho nên số người xem lễ khai mạc chẳng bao nhiêu vì mắc "cày bừa." Chỉ có một số ở các văn phòng có các chủ nhân dễ dãi mở máy tính bảng lên để coi trực tiếp truyền hình và ở các sport bar có mấy anh ở không hoặc về hưu ngồi gật gù trước màn hình lớn Tuy nhiên, từ buổi sáng, xe cộ đi làm việc đã cắm đủ mọi thứ cờ chạy như... cờ lông công trên đường. Các bà, cô và con nít mặc áo thung vàng xanh lá cây ủng hộ đội Brazil lượn qua lượn lại trong các hè phố của khu cộng đồng Bồ đào nha. Đến 4 giò, trận đấu đầu tiên của giải khai mạc thì các sport bar đã ngập người. Một trong các tụ điểm của dân Mít là càphê Phố Nhỏ trên đường Dundas cũng đầy khách.
- Cậu Út cũng ở Canada viết gì?

Chúng tôi gọi là "cậu út Nhất Lung" bởi… người thì nhỏ nhưng tiếng thì to, bởi "cậu" điều hành diễn đàn Tứ Hải gồm nhiều bậc trí giả lớn bé già trẻ góp tiếng nói về đủ mọi vấn đề nóng nhất hiện nay. Từ thời sự đến văn học nghệ thuật, từ tin tức bạn bè chung đến riêng. Nhất Lung ở Canada, sau khi xem xong buổi khai mạc World Cup, "cậu Út" hứng chí viết vài dòng cho dzui:

"Thế Vận Hội Túc Cầu năm nay tổ chức tại Brazil trong một khung cảnh quá ư là đặc biệt. Buổi lễ khai mạc tổ chức trọng thể tại vân động trường Sao Paulo còn bên ngoài dân chúng hò hét kéo nhau đi biểu tình phản đối. Nghe đâu ngân khoản tổ chức vụ này, chính phủ Brazil đã bóp bụng xuất chi $14 tỉ Mỹ kim trong lúc nhu cầu xã hội còn nhiều việc cần phải làm. Một bài báo viết trong tờ La Presse phát hành tại Montréal ngày 12.6.2014 đã đặt tên cúp FIFA là "La Coupe de la honte"...

Trận đấu mở màn giữa hai đội banh Brazil và Croatia diễn tiến ngang ngửa và nếu không nhờ Hậu vệ số 6 của Brazil "giúp tay trong" thì chắc chắn Croatia thua đứt 3 bàn trắng..."

Quán Café Star ở Houston (Hình: Nguyễn Gia Quyết)

Chuyện World Cup ở Mỹ

- Ông ngoại bàn chuyện World Cup ở Houston:

Ông Nguyễn Gia Quyết là bạn tù "cải tạo mút mùa Lệ Thủy" với tôi, khi ở trong tù chúng tôi đã từng cùng nhau mặc áo mưa ngồi ngoài sân đất xem World Cup qua cái màn hình ti vi 21 inch cũ rích loằng ngoằng và nhìn anh em cá độ một gói mì, vài điếu thuốc lá. Mấy đội không được ra sân xem đành ngồi ghé tai qua cái ô vuông bằng tre giữa bức tường đất làm vội của nhà tù, xem đá bóng… bằng tai.

Hồi đó Quyết còn độc thân, "bồ nhí" lên thăm còn thẹn thùng đỏ mặt. Ở tù ra mới cưới nhau, ít lâu sau kéo nhau qua Mỹ. Bây giờ "chàng và nàng" ở Houston và đã là ông bà ngoại! Ôi thời gian, đúng là ngựa phi qua cửa sổ. Tuy vậy ông vẫn còn hăng say bóng đá lắm. Ông cho biết:

"Hòa cùng các nước trên thế giới đón chào ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, tại đất nước Hoa kỳ nơi mà môn bóng bầu dục, bóng rổ được coi là môn thể thao vua, môn bóng đá ngày nay cũng đã phát triển mạnh mẽ. Đội tuyển nam Hoa kỳ cũng đã nhiều lần tham dự World Cup, riêng đội nữ cũng đã 2 lần vô địch thế giới. Số lượng người hâm mộ cũng đông và cuồng nhiệt không kém gì tại các nước Bắc mỹ, châu Á.

Trước World Cup, một số các trận giao hữu đã được đá tại Mỹ và các sân vận động với hơn 60,000 chỗ ngồi đều chật kín. Tại Houston số người Việt cũng háo hức chờ ngày khai cuộc, cũng tranh luận cũng bàn cãi xem đội nào sẽ vinh dự đoạt cúp vàng. Tại các tiệm café thì không khí lại càng sôi nổi hơn, thôi thì dủ chiêu để phục vụ cho các thương đế. Star café nằm trên đưòng Bellaire đã trang trí rực rỡ cho World cup, hình ảnh của các đội tuyển cũng như các cầu thủ danh tiếng đã được treo trang trọng trước mặt tiền của quán, nghe đâu suốt thời gian world cup café và BBQ sẽ được phục vụ miễn phí !! Ngoài ra Star café còn có chương trình dự đoán world cup với nhiều phần thưởng giá trị như vé máy bay về Việt nam, TV 55," I Pad...


Một cô gái Brazil tung cờ quốc gia mừng đội nhà
chiến thắng trước Croatia
 
 Ai sẽ là đội vô địch?

Đây thật là câu hỏi khó trả lời. Tây Ban Nha chăng? Cũng khó, Tiki Taka cũng đã bị hóa giải rồi, Barcalona và Bayer Munich đã chẳng bị thua tơi bời đó sao?

Xe tăng Đức và vũ điệu Tango Arhentina? Cũng không dễ. Ngoài hàng công đã thể hiện một sức mạnh kinh khủng, hàng thủ của Đức và Argentina nhiều khi đã bộc lộ những thiếu sót chết người, rất thiếu ổn định.

Duy nhất chỉ còn lại đội chủ nhà. Với lực lượng hay đồng đều cả 3 tuyến, kinh nghiệm trận mạc và thiên thời, địa lợi, nhân hòa, Brazil triển vọng sẽ giương cao cúp vàng vô địch lần thứ sáu (6) để phần nào đáp ứng được mong muốn của người hâm mộ cũng như xoa dịu những khó khăn do nền kinh tế èo uột gây ra. Thôi thì đội nào vô địch cũng vậy thôi, 4 năm mới có một lần, hãy tận hưởng và vui sống cuồng nhiệt cùng môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

- Lính tàu bay nói chuyện dưới đất:

Ông Pilot Lê Mộng Hoan vốn là dân lái phản lực và là bạn cố tri của tôi từ hồi còn là thiếu úy tò te cùng các ông Cương "khểnh," Hợi "Voi," Phong "híp"… Các ông này được gọi là "dân chơi" nhưng không phải là "dân chơi cầu ba cẳng, mà là chơi kiểu 'cậu trẻ,' hào hoa phong nhã, nhảy đầm hay, mạt chược giỏi, đấu láo "thành thần", lái máy bay dễ như đi xe đạp. Và đặc biệt cùng có niềm say mê bóng đá, có khi mò đến sân Cộng Hòa hò reo tưng bừng. Hiện ông ở Orange County, ông xem World Cup vào buổi trưa nên sảng khoái tỉnh táo hơn tôi, xem xong ông liền "đấu" qua meo:

"Tôi không biết nhiều cũng như không theo dõi "bóng đá" thường xuyên tuy nhiên tôi tiên đoán trận Brazil-Croatia sẽ hoà 0-0 hoặc nếu Brazil xuất sắc thì tỉ số sẽ là 1-0.

Ở bên này không khí bóng đá có vẻ nhộn nhịp hơn 4 năm trước nhất là trong cộng đồng VN, còn Mỹ thì không mấy mặn mà."

Và sau ngày khai mạc World Cup ông viết:

"Trận đấu theo tôi thì không có gì xuất sắc, nếu Brazil chơi như hôm nay thì khó có thể vô địch. Croatia "xui" vì bị quả phạt đền quá vô lý ở phút 70, nhờ quả phạt đền "thiên vị" của trọng tài Nhật nên Brazil lên tinh thần thắng thêm trái thứ 3 nếu không thì tỉ số sẽ là 1-1. Neymar số 10 Brazil đá hay, xuống banh nguy hiểm ngoài ra không có gì đáng nói."


Bàn thua đầu tiên tại World Cup thuộc về đội chủ nhà Brazil.
(Tác giả chụp qua màn hình) 
 

- Ông "Việt kiều" đi Brazil xem World Cup:

Tôi gặp Mai Bá Trác với vài người bạn ngày 11-6 vừa qua, trước World Cup một ngày, trong một tiệm cà phê bên cạnh Bưu Điện Sài Gòn. Trác nói với tôi là sẽ về Mỹ ngày 12-6, nhưng về đến Mỹ, anh sẽ đi Brazil ngay để xem World Cup. Trác nói ngay con nó cho tiền thì đi cho biết. Tôi chỉ xem một trận của Mỹ và một trận của Úc thôi. Tôi nói có gì hay, ông điện thoại cho tôi với nhé? Trác gật đầu nhẹ nhưng tôi biết là ông này sẽ không gọi đâu vì Brazil thiếu gì thứ để "khám phá." Phải không Mai Bá Trác?

- Ông thần đồng không hài lòng với trận đấu:

Ngay sau trận đấu, tôi phôn sang nói chuyện với ông Hoàng Thi Thao. Ông có những nhận định rất độc đáo. Theo ông:

Thứ nhất: Trọng tài người Nhật bắt thiên vị. Cú không cho Croatia thắng bàn thứ hai vì cầu thủ va chạm với thủ môn Brazil là sai. Thêm nữa, quả penalty cũng sai luôn. Nếu không có quả phạt đền đó, cuối cùng tỉ số vẫn chỉ là 1-1.

Thứ hai: Cũng ông trọng tài này đã "nhìn xa hơn" bởi nếu Brazil thua thì tình hình an ninh chính trị Brazil sẽ hỗn loạn sau những cuộc biểu tình trước World Cup. Nhờ chiến thắng này dân Brazil sẽ dịu lại, World Cup sẽ không gặp nhiều trở ngại. Vậy là chủ ý của trọng tài hay của FIFA?

Thứ ba: Hết sức thất vọng vì đội Brazil. Neymar chưa thể bằng các đàn anh lớp trước được. Đội tuyển Brazil đá như thế này gặp mấy đội Âu Châu là "chết giấc."

Đó là tóm lược những nét chính ông HTT đã nhận định.


Chàng thư sinh Oscar được nhiều khán giả ái mộ hơn Neymar 

- Tản mạn của Hà Nguyên Phổ về ngày khai mạc:

Như vậy là hết chờ, hết đợi: ngày 12 tháng 6 đã đến với trận đấu khai mạc giữa Brazil và Croatia, đúng 1 giờ trưa (San Jose). Sau khi đuợc nghe và đuợc ngắm nhìn Jay Lô ở trên đài TV Mễ (tôi gọi J Lô thay vì gọi Jennifer Lopez cho nó thân mật, cũng như tội gọi CR7 thay vì Cristiano Ronaldo) trình bày ca khúc We Are One-Ole Ola truớc khi quả bóng lăn trên sân Sao Paulo. J. Lô, đã 44 tuổi mà vẫn còn ngon lành, làm tôi suýt nữa xao lãng chuyện đá banh, quên chuyển qua đài ESPN để nghe bình luận.

Về trận khai mạc Brazil-Croatia: Kết quả 3-1 cho đội chủ nhà, nhưng cuộc diện trận đấu không phản ánh đúng với tỷ số. Brazil chơi một trận không ra hồn, rời rạc, phải phòng thủ trối chết ở những phút cuối trận, khi chỉ dẫn 1 trái mong manh. Marcelo, "đầu bù tóc rối," đã chơi một trận quá tệ, nhất là sau khi đá phản luới nhà, mất tinh thần, loạng quạng. Và Hulk, "chạy mau đá bậy, hữu dõng vô mưu." Thủ môn Cesar cho thấy mình đã già, đã thầm hát "nếu Anh còn trẻ như năm truớc." Brazil cứ tiếp tục đá như hôm nay, e khó qua đuợc con trăng này, khó đọat chức vô địch như nguời ta dự đoán.


32 cô gái múa mừng World Cup trong khi chờ giờ khai mạc.
(Tác giả chụp qua màn hình)
 
Đêm khai mạc World Cup ở Sài Gòn vẫn vui hơn Tết

Buổi chiều ngày 12-6, trời đổ mưa làm không khí Sài Gòn mát mẻ, dường như Trời cũng chiều người. Ở VN nếu muốn xem buổi lễ khai mạc World Cup, chúng tôi phải dậy từ 1g15 ngày 13-6, xem cho đến hết buổi lễ, sau đó 3g xem luôn trận Brazil-Croatia. Thế là gần một đêm thức trắng. Tuy nhiên đêm đầu tiên còn khỏe, xem xong là đến sở làm, còn đấu hót, bình loạn vui hơn Tết. Nhưng vài hôm sau thì ngáp sái quai hàm.

Ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới trực tiếp theo dõi lễ khai mạc World Cup 2014, đây là một con số kỷ lục. Thế thì tội gì dân VN không xem, nhất là năm nay lại được xem free. Tôi không thể ước tính sẽ có bao nhiêu người xem, nhưng chắc chắn năm nay sẽ nhiều hơn mấy kỳ World Cup trước.

Trở lại chuyện ở VN, tôi xin kể vài "đặc sản" trước và trong đêm khai mạc World Cup ở VN. Bài đã dài và các ông bạn tôi đã mô tả gần như quá đầy đủ, nên tôi chỉ sơ lược vài nét chính:


Cúp vàng World Cup Việt Nam sản xuất chỉ có giá 70 ngàn đồng VN.
(Tác giả chụp qua màn hình)
 
Cúp vàng giá 70 ngàn đồng VN
Bạn không tin ư? Một chiếc cúp vàng của World Cup năm nay được bán ở VN với giá 70 ngàn đồng VN (chỉ cần $1 USD có thể mua 2 chiếc cúp ). Đó là nghệ thuật của làng gốm Bát Tràng. Làng nghề truyền thống Bát Tràng có hàng ngàn xưởng gốm, nhưng sản xuất cúp vàng thế giới chỉ có 1-2 nhà. Xưởng gốm Nga Nhật của anh chị Vương Hồng Nhật-Nguyễn Thị Nga chính là xưởng đầu tiên làm cúp.

Tích sẵn mì tôm, mực khô, trứng vịt lộn...
Những món trên vốn là "đặc sản" của người bình dân VN từ Nam ra Bắc. Ngay từ bây giờ rất nhiều bà con ở vùng quê VN và cánh lao động chân tay ở thành phố lớn cũng chuẩn bị sẵn sàng những món này dành những đêm xem World Cup… mệt không nghỉ. Các bà ở thôn quê cũng đã quen với tiếng gọi World Cup, có lẽ đây là thứ tiếng Anh duy nhất mà bà nào cũng biết, bà nào cũng xài vì vừa "gọn nhẹ," vừa chẳng biết gọi là cái gì khác nữa. Các bà tính toán rất hay, thà như thế còn hơn để mấy ông chồng ra quán cà phê rồi lại cá độ, lại nâng vài "xị" say lè nhè, có khi dây dưa với mấy em bưng bê thêm rắc rối.

Một số quán cà phê còn "lên đời" độc đáo, cho tiếp viên mặc trang phục của các đội bóng nổi tiếng, nhìn hoa cả mắt. Nhất là hầu hết các em tiếp viên đều thích mặc đồ ngắn cũn cỡn, chật ních muốn rách thịt để khoe hàng.
 

Lại còn rất nhiều của hàng nhỏ lẻ, quán đầu đường, hông chợ, sẵn sàng mở cửa suốt đêm cho thực khách xem bóng đá với các món ăn đủ loại: cháo gà, xôi lạp xưởng, cơm tấm bì, bún bò, bún mọc, đậu phụ mắm tôm… tha hồ chọn.

Nhà cầm đồ lên hương
Cũng giống các mùa World Cup hay Euro trước, là một mùa làm ăn bận rộn của dịch vụ cầm đồ. Số khách hàng đến cầm đồ trong dịp World Cup thường cao gấp 4-5 lần so với những ngày thường, số tiền cho vay lời cũng cao hơn nhiều lần. Các con bạc cay ăn cay gỡ, giá nào cũng chơi.

Không liên quan đến các dịch vụ như cá độ, cầm đồ nhưng các doanh nghiệp sản xuất cũng lo lắng cho hiệu suất công việc của công ty giảm sút vì người lao động tập trung thời gian quá nhiều xem bóng đá. Nhiều nhân viên xem bóng đá suốt đêm rồi đến sở ngủ gục hoặc làm lơ mơ hoặc kiếm chỗ ngủ gỡ. Tuy nhiên nhiều ông bà chủ rất thông cảm, chỉ "nhắc nhở" chứ không đuổi việc.

Đêm khai mạc World Cup ở VN có gì vui
Hầu như cả Sài Gòn đều thức để đón đợi buổi lễ khai mạc World Cup diễn ra như thế nào. Tất cả các nhà đều mở ti vi, nhưng tất cả mọi cánh cửa đều đóng kín mít, nhà nào cũng có ít nhất một lần cửa sắt. Quý bạn thừa biết mùa World Cup cùng với nạn thất nghiệp, trộm cướp như rươi, hở ra là "toi mạng." Đó cũng là "đặc sản" của VN trong đêm World Cup này.

Tất cả nhấp nhổm chờ giờ khai mạc. Những con mắt dán vào màn hình ti vi. Trong khi chờ đợi giờ khai mạc, 32 cô gái VN nhảy múa mừng World Cup coi cũng "bắt mắt."

Ở VN cũng bắt chước thiên hạ, bày ra trò cá heo dự đoán kết quả World Cup.

Cá heo VN cũng bói kết quả thắng bại trong mùa World Cup này. 
(Tác giả chụp qua màn hình)

Trận đấu đầu tiên giữa Brazil và Croatia bắt đầu, mọi con tim cũng hồi hộp theo, tất nhiên là dân cá độ nhức tim hơn. Tôi chỉ xin đồng ý với ông Nguyễn Gia Quyết, Hoàng Song Liêm, Trần Thiện Hiệp rằng xem xong trận đấu đầu tiên này, niềm tin vào đội Brazil vơi đi rất nhiều. Và trong hai cầu thủ được chú ý nhất của Brazil, chúng tôi thích Oscar hơn Neymar. Bởi Oscar có dáng thư sinh, đi bóng rất dẻo, cú đá cuối cùng vô cùng ngoạn mục, hạ gục thủ thành đội Croatia, mang chiến thắng 3-1 cho đội chủ nhà. Một chiến thắng vô cùng cần thiết cho Brazil. Nếu phải nói một người hùng của Brazil phải nói đến anh chàng thư sinh này.


Xin hẹn bạn đọc tuần sau chúng tôi sẽ tiếp tục với những trận hay kèm theo những đề tài thời sự đáng nói hiện nay ở VN./-

Văn Quang

No comments:

Post a Comment