11 February 2011

VẬN DỤNG TIỀM LỰC VĂN HÓA QUỐC DÂN XÂY DỰNG DÂN CHỦ ĐÁY TẦNG DÂN TỘC

VẬN DỤNG TIỀM LỰC VĂN HÓA QUỐC DÂN

XÂY DỰNG DÂN CHỦ ĐÁY TẦNG DÂN TỘC


Trào lưu dân chủ hóa toàn cầu đang bừng khởi trong thế giới Hồigiáo ở vùng Bắc Phi, tràn sang Trung Đông, hứa hẹn sẽ lan tới khắp các nước Á, Phi còn do bọn độc tài tham nhũng thống trị. Mở đầu từ ngọn lửa tự thiêu đầy uất hận của Bouazizi, người thanh niên 26 tuổi, bán hàng rong bị quấy nhiễu và nhục mạ ngay trên đường phố tại nước Tunisia vào hôm 17/12/2010. Suốt 18 ngày bị những vết bỏng hành hạ, ngày 04/01/2011, anh Bouazizi lià đời. Tin tức này lan nhanh trong giới trẻ Tunisia, họ chia sẻ nỗi đau và niềm uất hận với Bauazizi vì cũng là niềm đau, uất hận của chính họ và của toàn dân Tunisia đã bị đầy đọa trong chế độ độc tài, tham nhũng, tàn bạo, gia đình trị của Zine al-Abidine Ben Ali suốt 23 năm dài. Phong trào dân chúng xuống đường tràn ngập thủ đô Tunis và cả nước, đòi Ben Ali phải từ chức tổng thống. Quân đội đứng về phía dân chúng. Ngày 14/01/11 Ben Ali được bàn tay của Mỹ ngầm giúp cho đào thoát sang tỵ nạn tại Ảrập Saudi.

Sau 2 ngọn lửa tự thiêu của người Aicập, ngày 25/01/2011, hàng trăm ngàn người tràn ngập thủ đô Cairo và nhiều thành phố lớn của Aicập, đòi Hosni Mubarak phải từ chức tổng thống, mà nhà độc tài này đã nắm giữ suốt 30 năm. Tiếp đến ngày 03/01/2011, Hai mươi ngàn người dân Yemen xuống đường kêu gọi Ali Abdullah Saleh phải từ chức tổng thống Yemen… Phong trào dân chúng xuống đường đuổi độc tài tham nhũng, đòi Dân Chủ Tự Do Nhân Phẩm, ngày càng lan rộng khắp vùng dầu lửa Bắc Phi và Trung Đông của người Hồigiáo, hiện đang đặt nước Mỹ và Âuchâu từng đỡ đầu cho các chế độ độc tài ở đây, để giữ được sự ổn định tạm thời cho vùng đất này, phải chọn dân chúng bị áp bức bóc lột, hay chọn các nhà lãnh đạo độc tài tham nhũng. Tất nhiên các chính quyền Dân Chủ Âu, Mỹ đều phải đứng về phía dân chúng, mà cũng phải giúp cho các 'bạn' độc tài 'hạ cánh an toàn'. Nếu không thì nhóm Hồigiáo quá khích và bọn Khủngbố sẽ nắm được thời cơ, lật ngược thế cờ. Tổng thống Hoakỳ, Barak Obama đã lên tiếng kêu gọi: "Chuyển giao quyền lực một cách trật tự, cần khởi đầu sớm tại Aicập". Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton nói: "Hoakỳ muốn thấy một sự chuyển tiếp có trật tự sang nền Dân Chủ tại Aicập". Các nguyên thủ quốc gia EU họp thượng đỉnh tại Brussels, ngày 04/02/11, công bố lời kêu gọi: "Tổng thống Aicập, Mubarak bắt đầu chuyển tiếp ngay tức khắc qua thể chế dân chủ". Đồng thời cũng yêu cầu các người biểu tình thân và chống chính phủ chấm dứt những vụ xung đột bạo động.

Dưới con mắt các chính khách và dư luận Âu Mỹ thì việc Dân Chủ Hóa đối với các nước từ chế độ độc tài chuyển sang dân chủ thì phải được đánh dấu bằng các cuộc bầu cử Quốc Hội, và nhà Lãnh Đạo thật sự tự do trong sáng, không gian lận, có nhiều chính đảng tham gia, được tiếp sức bằng nền tuyền thông báo chí tự do, nhằm tạo ra 3 ngành Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp độc lập, gọi đó là thượng tầng kiến trúc chế độ. Nhưng thực ra Xây Dựng Nền Dân Chủ Trọng Pháp, mà chỉ kiến tạo được ở thượng tầng kiến trúc, tức là thành lập được chính quyền trung ương, có Hiến Pháp, có Bầu Cử Tự Do, có Đa Đảng Sinh Hoạt, có Chính Quyền Phân Nhiệm, có Tự Do Ngôn Luận, tuy rất cần của nền dân chủ tự do, mà chưa đủ. Kinh nghiệm ở các nước Độc Tài Cá Nhân, thường cũng bắt đầu như trên, nhưng rồi sau đó nhà Độc Tài từ từ thâu tóm quyền lực chính trị, nguồn lợi kinh tế, khống chế luôn các ngành Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp và Truyền Thông để tạo ra chế độ bạo trị "Gia Trưởng Khoác Áo Dân Chủ", mà dân chúng đang nổi lên đòi tống cổ đi. Còn các nước hậu cộng sản lại lâm vào tình trạng "đảng tranh" khốc liệt, cũng vì chỉ mới tạo ra được thượng tầng kiến trúc, mà chưa xây dựng được nền Dân Chủ Đáy Tầng. Các nước dân chủ trưởng thành, nhất là Hoakỳ, hãy tích cực giúp các nước đang đấu tranh đòi Dân Chủ, sớm có một chính quyền chuyển tiếp, ngoài việc hình thành nền Dân Chủ Trọng Pháp với một chính quyền hợp hiến ở Trung Ương, nên tiếp giúp toàn dân ở các nước Vận Dụng Tiềm Lực Văn Hoá, Xây Dựng Dân Chủ Đáy Tầng.

Nền Dân Chủ Đáy Tầng phải bắt đầu ngay từ đơn vị hành chánh gốc của mỗi quốc gia là Làngxã ở Nông Thôn, hay Thịxã ở Thành Phố. Nơi đây Chính Quyền Xã phải do chính công dân sinh sống trong làng xã tự do chủ động trực tiếp, ứng cử, bầu cử ra chính quyền xã, trực tiếp giám sát và truất nhiệm chính quyền xã theo luật định, không bị chi phối bởi bất cứ thế lực chính trị, tôn giáo, đảng phái nào. Chính Quyền Xã trực tiếp chịu trách nhiệm trước dân làng và triệt để tuân hành luật pháp quốc gia, quản trị tài sản quốc dân trên địa bàn xã, không bị ý chí của bất cứ cấp trên nào áp đặt. Chủ nhân ông đích thực của Chính Quyền Xã là Công Dân Xã, đó là chế độ Cộng Hòa Địa Phương. Từ đấy Người Dân đích thân cảm nhận, trực tiếp hiểu biết và trực tiếp thực thi dân quyền. Hiển nhiên thấy mình đang làm chủ xã hội, mình là chủ nhân của đất nước, mình phải có trách nhiệm công dân đối với quốc gia, bổn phận với sự an vui tự do của đồng bào và sự an nguy hưng thịnh của tổ quốc. Cũng nhờ đó ý thức tự chủ nơi mỗi người trở nên vững vàng trong mọi quyết định về chính trị, không dễ bị lừa mị, phỉnh gạt bởi những tham vọng chính trị phe cánh cục bộ…chủ nghĩa, tôn giáo, đảng tranh và các thế lực quốc tế đen tối.

Ở các nước có truyền thống dân chủ lâu đời, thì việc thành lập một Hội Đồng Bầu Cử ở Trung Ương và các Địa Phương là rất tự nhiên, nhưng ở những nước từ độc tài chuyển sang dân chủ, thường thấy có các cuộc bầu bán gian lận. Chính vì vậy mà cần phải Vận Dụng Tiềm Lực Văn Hóa Quốc Dân, Xây Dựng Dân Chủ Đáy Tầng Dân Tộc. Tiềm lực Văn Hoá đó nằm ở đâu? Ở nơi các Trường Đại Học, là những sinh viên hồn trong trắng, trí trong sáng, hạnh ngay thẳng, họ chỉ cần một tuần lễ học về luật bầu cử, phương pháp tổ chức và điều hành các cuộc bỏ phiếu, giúp cho công dân tham gia ứng cử, bầu cử ra một Hội Đồng Quản Trị Làngxã, Thịxã. Mỗi xã cần một đoàn khoảng vài chục sinh viên, do một giáo sư hướng dẫn, và phải được quân đội bảo vệ an ninh hữu hiệu, thì chỉ trong vòng 2 tuần lễ có thể hoàn tất được một cuộc bầu cử ở xã, và cùng một thời gian cả nước sẽ có các Chính Quyền Xã hợp pháp, để Quốc Hội chuẩn thuận. Chính Quyền Xã tuyển dụng các chuyên viên để quản lý công việc về các mặt hành chánh, kinh tế và an ninh… Lẽ tự nhiên có thể một khoá đầu, khó tránh khỏi những trắc trở. Nhưng trở ngại chỉ tính theo số năm, chứ không phải mất hàng chục, hàng trăm năm, mà nền Dân Chủ chỉ có trên hình thức, còn thực tế chính quyền luôn luôn là lớp thống trị, còn toàn dân vẫn là thân phận bị trị như trước nay. Khi xây dựng thành công nền Dân Chủ Đáy Tầng thì hẳn nhiên những sinh viên của phong trào này sẽ tiến vững vàng về sinh hoạt chính trị trong tương lai. Họ sẽ là những nhà lãnh đạo tài đức, thấu đáo được lòng dân, hiểu biết được thế nước, và đây còn là phúc lớn cho các dân tộc sống trong Thời Đại Nhân Chủ Nhân Văn Toàn Cầu.


LÝ ĐẠI NGUYÊN

Little Saigon ngày 08/02/2011

http://lotus-revolution.blogspot.com/2011/02/van-dung-tiem-luc-van-hoa-quoc-dan-xay.htmlNgười Quốc Gia là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a Comment