11 March 2011

KHÔNG NÊN ĐUN SÔI NƯỚC BẰNG MICROWAVEKHÔNG NÊN ĐUN SÔI NƯỚC BẰNG MICROWAVE

Đây là điều mà nhiều người không biết, vẫn thường làm việc nầy nhưng chưa gặp rủi ro xảy ra. Xin đọc bài viết dưới đây:

Khoảng năm ngày trước, con trai của tôi 26 tuổi quyết định làm một tách cà phê instant. Nó lấy một ly nước và bỏ vào trong microwave để hâm nóng nó lên, việc này nó đã làm hoài. Tôi không biết là nó đặt giờ bao nhiêu (phút), nhưng nó nói rằng nó muốn hâm cho nước sôi. Khi máy đã ngưng, nó lấy ly từ lò ra. Lức đó, nó có lưu ý rằng nước không sôi.

Đột nhiên nước trong ly nổ tung tóe vào mặt nó, còn cái ly thì còn nguyên vẹn cho đến khi nó liệng đi khỏi tay nó, nhưng mặt nó phải đối diện bởi một sự bỏng cháy với cường độ gia tăng. Nó đã bị các vết bỏng trên mặt của mình với độ bỏng thứ nhất và thứ hai, mà sẽ có thể còn vết thẹo đáng kể. Hơn thế nữa, nó có thể đã mất đi một phần thị giác của mình trong mắt trái.

Khi đến tại bệnh viện, bác sĩ điều trị nó cho rằng, đó là một chuyện thường xảy ra và cho biết:
-"Nước (một mình nước) không bao giờ nên đun nóng trong lò microwave".
Nếu nước cần được đun sôi theo cách này, thì phải để thêm cái gì đó vào trong ly, như một cây gậy gỗ hoặc một túi trà (không có staples) để giải tỏa năng lượng. Đây là những gì giáo sư khoa học đã nói:

-"Tôi đã nhìn thấy vụ này trong quá khứ. Điều này được gây ra bởi một hiện tượng được gọi là "đun nóng quá độ". Nó xảy ra khi nước trong tình trạng sôi, đặc biệt là truờng hợp các ly tách mới, chất lỏng nóng lên vượt quá điểm sôi của nó. Khi nó được dời đi thì đột nhiên, có một cú sốc đủ để gây ra nhanh chóng tạo ra các bong bóng, khiến nước bị trục xuất khỏi ly. Đó cũng là lý do, các bọt hình thành bong bóng trong các chất carbonized lỏng (Coke, Champagne) trào ra khi mở nắp".

Xin vui lòng chuyển tiếp thông tin này đến người mà bạn biết để phòng ngừa chấn thương và đau khổ cho họ.

Bài này viết bởi y tá Deschesnes Francine, BSc., trợ lý nghiên cứu lâm sàng ngực, Bệnh viện đa khoa Laval, Sainte-Foy (Quebec), tại khu Laval, Sainte-Foy, Quebec, Canada.
  
Con Dân Nước Việt là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a Comment