15 March 2011

Nghe nói ở Đồng Tháp có một ngôi chùa có ao sen,

Nghe nói ở Đồng Tháp có một ngôi chùa có ao sen,
mà lá sen thật khổng lồ, chúng tôi đã tìm đến ...

Jade Bui

 Chúng tôi viếng thăm chùa Phước Kiển vào một chiều đầu xuân. Phước Kiển Tự hay còn gọi là chùa lá sen thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nằm cách chợ Nha Mân khoảng 15km. Đường vào chùa là một con lộ khá lớn. Hai bên đường người ta phơi nhiều lục bình để đan thành những đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹp. Ngoài ra, đập vào mắt chúng tôi còn là những vườn nhãn xanh rì. Nhãn cũng chính là một đặc sản giúp cho người dân Châu Thành gia tăng thu nhập, ổn định kinh tế. Khi gần đến chợ Hòa Tân bạn phải chạy xe qua một cây cầu ván nhỏ và men theo con đường đất khá hẹp chừng 5 phút sẽ đến được được chùa.
 

Cổng vào Phước Kiển Tự


Sư trụ trì kể cho chúng tôi nghe về cụ rùa thiêng và con chim hạc đã từng sinh sống ở chùa. Hiện tại xác cụ rùa vẫn được lưu giữ trong một lồng kính tại chùa.

Chúng tôi đặc biệt thích thú khi nghe thầy kể về loài sen vua. Loài sen lạ xuất hiện trong chùa từ năm 1992 trong một cái ao phía bên hông chùa. Cái ao do Mỹ đánh bom mà thành. Sen lạ có lá rất to, có lá to bằng cái nia, vành lá cong lên chừng một tấc và có nhiều gai.

 Xác cụ rùa thiêng được thờ tại chùa
 
Năm 1998, ao khô cạn nước làm chết sạch các loài sen, súng. Nhưng không ngờ, năm sau khi nước lên sen lại mọc và nở hoa. Hoa sen lạ này màu trắng, sau 12 giờ trưa hoa đổi sang màu hồng và chỉ nở trong 2-3 ngày thì tàn.
  
Thật may mắn khi chúng tôi đến ngay dịp có vài hoa sen đang nở. Hoa sen có màu hồng rất đẹp (vì quá 12h). Điều đặc biệt nhất là lá sen khổng lồ có thể chứa một người 60kg đứng trên đó mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Xin thưa là không hề có một bệ đỡ nào phía dưới lá sen cả. Chỉ cần lót một cái mâm lên lá là có thể đứng lên được (để không làm rách lá vì lá rất giòn). Tôi và những người bạn cũng đã được đứng lên lá sen kì lạ này. Một cảm giác rất ư là yo-most!


Chúng tôi rất thích thú khi được tận mắt nhìn thấy loài sen lạ
 
 
 
 
Hoa sen trước 12h có màu trắng, sau 12h chuyển sang hồng
 
 
 
 
Một góc ao sen
 
 
 
Bạn Huệ đứng trên lá sen nà!
 
Thật tự hào về quê hương Đồng Tháp. Ôi yêu sao vùng đất sen hồng.Chúng tôi tạm biệt thầy trụ trì, rời chùa trong một tâm trạng nhẹ tênh. Những bông hoa sen và lá sen khổng lồ vẫn đọng mãi trong chúng tôi ...


Jade Bui

http://bit.ly/hBH6IrCon Dân Nước Việt là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a Comment